Giúp mình 2 bài toán

T

theboyz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 / Đốt cháy 5.56 g chất hữu cơ X thu đc 12,32g Co2 , 3,24 g H2o , 0,448 lít N2 (đkc) . Mặt khác lấy 13,9 g X tác dụng vừa đủ NaOH thu đc 14,4 gam muối khan . Biết X là dẫn xuất của benzen chứa 2 nguyên tử oxi trong phân tử
Tên gọi của X là
a / metyl benzoat
b/ metyl amoni phenolat
c/ amoni benzoat
d/ tất cả sai

2/ m gam Al tan hoàn toàn trong dd HNO3 thu đc 11,2 lít (đkc) , hh 3 khí theo tỷ lệ
nNO :nN2:nN2O = 1:2:2
tính m ?
 
C

cattrang2601

1 /

2/ m gam Al tan hoàn toàn trong dd HNO3 thu đc 11,2 lít (đkc) , hh 3 khí theo tỷ lệ
nNO :nN2:nN2O = 1:2:2
tính m ?
tớ làm bài dễ trước nhé................
gọi số mol Al là x \Rightarrow số mol e Al cho là 3x
gọi số mol NO là y \Rightarrow số mol e NO nhận là 3y
\Rightarrow số mol N2 là 2y \Rightarrowsố mol e N2 nhận là 10y
\Rightarrow số mol N2O là 2y \Rightarrowsố mol e N2O nhận là 8y
ta có hệ pt y+2y+2y=11.2/22.4=0.5
3x=3y+10y+8y
giải ra ta được y=0.7
\Rightarrowm=0.7*27=18.9(g)
:khi (165)::khi (165)::khi (165)::khi (165):
 
T

theboyz

tớ làm bài dễ trước nhé................
gọi số mol Al là x \Rightarrow số mol e Al cho là 3x
gọi số mol NO là y \Rightarrow số mol e NO nhận là 3y
\Rightarrow số mol N2 là 2y \Rightarrowsố mol e N2 nhận là 10y
\Rightarrow số mol N2O là 2y \Rightarrowsố mol e N2O nhận là 8y
ta có hệ pt y+2y+2y=11.2/22.4=0.5
3x=3y+10y+8y
giải ra ta được y=0.7
\Rightarrowm=0.7*27=18.9(g)
:khi (165)::khi (165)::khi (165)::khi (165):
ko có đáp án này bạn ơi , chắc sai chỗ nào đó:confused:
 
C

connguoivietnam

2/BL
HNO3 số oxihoa của N là +5
số oxihoa của NO là +2
số oxihoa của N2 là 0
số oxihoa của N2O là +1
tổng số e nhận là 3+10+8=21e
số oxihoa của Al là 0
số oxihoa của Al(NO3)3 là +3
tổng số e nhường là 3e
gọi n(Al)=a(mol)
n(hh)=0,5(mol)
nNO/nN2/nN2O=1/2/2
n(NO)=0,1(mol)
n(N2)=0,2(mol)
n(N2O)=0,2(mol)
áp dụng bảo toàn điện tích e nhường = e nhận
mol e nhận là 0,1.3+0,2.10+0,2.8=3,9(mol)
mol e nhường là 3a+3a+3a=9a
9a=3,9
a=13/30(mol)
m(Al)=11,7(g)
 
V

viquelinh

1 / Đốt cháy 5.56 g chất hữu cơ X thu đc 12,32g Co2 , 3,24 g H2o , 0,448 lít N2 (đkc) . Mặt khác lấy 13,9 g X tác dụng vừa đủ NaOH thu đc 14,4 gam muối khan . Biết X là dẫn xuất của benzen chứa 2 nguyên tử oxi trong phân tử
Tên gọi của X là
a / metyl benzoat
b/ metyl amoni phenolat
c/ amoni benzoat
d/ tất cả sai

Tính nC : nH: nO: nN = 0,28 : 0,36 :0,08: 0.04
---> C7H9O2N ( rất tiếc nó chính là CTPT luôn)
Những dữ kiện sau để tìm CTCT : C6H5COONH4
2/ m gam Al tan hoàn toàn trong dd HNO3 thu đc 11,2 lít (đkc) , hh 3 khí theo tỷ lệ
nNO :nN2:nN2O = 1:2:2
tính m ?
nNO : nN2 : nN2O = 1:2:2 ------> x: 2x :2x

Viết PT thôi:
[TEX] {N}^{+5} + 3e ----> {N}^{+2}[/TEX]
............3x............x
[TEX] 2{N}^{+5} + 10e ----> {N}_{2}[/TEX]
..............20x...............2x
[TEX] 2{N}^{+5} + 8e ----> {N}_{2}O[/TEX]
...........16x............2x


Vậy 5x = 0,5 ---> x = 0,1 ---> n(e nhận) = 3,9 ----> n(AL) =1,3 ----> m =35,1
 
Last edited by a moderator:
T

theboyz

Tính nC : nH: nO: nN = 0,28 : 0,36 :0,08: 0.04
---> C7H9O2N ( rất tiếc nó chính là CTPT luôn)
Những dữ kiện sau để tìm CTCT : C6H5COONH4
nNO : nN2 : nN2O = 1:2:2 ------> x: 2x :2x

Viết PT thôi:
[TEX] {N}^{+5} + 3e ----> {N}^{+2}[/TEX]
............3x............x
[TEX] 2{N}^{+5} + 10e ----> {N}_{2}[/TEX]
..............20x...............2x
[TEX] 2{N}^{+5} + 8e ----> {N}_{2}O[/TEX]
...........16x............2x


Vậy 5x = 0,5 ---> x = 0,1 ---> n(e nhận) = 0,39 ----> n(AL) = 0,13 ----> m =3,51
mình tính đc n 3.9 ko phải 0.39 ...................
 
L

levanbinh16

mình tính đc n 3.9 ko phải 0.39 ...................

có bài này mà cũng nhiều bro làm thế ah...

theo tỉ lệ 1:2:2

=> mol NO= 0,1---------mol N2 = 0,2------mol N2O=0,2

bảo toàn e: 0,1x3 + 0,2x10 + 0,2x8 = 3xmol Al

=> mol Al=1,3 => m=35,1g

1 / Đốt cháy 5.56 g chất hữu cơ X thu đc 12,32g Co2 , 3,24 g H2o , 0,448 lít N2 (đkc) . Mặt khác lấy 13,9 g X tác dụng vừa đủ NaOH thu đc 14,4 gam muối khan . Biết X là dẫn xuất của benzen chứa 2 nguyên tử oxi trong phân tử
Tên gọi của X là
a / metyl benzoat
b/ metyl amoni phenolat
c/ amoni benzoat
d/ tất cả sai
từ các khối lượng của CO2----H2O---N2

=> CT đơn giản nhất (C7H9NO2)n
vì X chứa 2 nguyên tử oxi => CTPT: C7H9NO2

công thức CT: C6H5COONH4 => đáp án C
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom