Giúp mình 2 bài tập este

K

kisskiss94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hỗn hợp M gồm ancol no, đơn chức X và axit cacboxylic đơn chức Y, đều mạch hở và có cùng số nguyên tử C, tổng số mol của hai chất là 0,5 mol (số mol của Y lớn hơn số mol của X). Nếu đốt cháy hoàn toàn M thì thu được 33,6 lítkhí CO2 (đktc) và 25,2 gam H2O. Mặt khác, nếu đun nóng M với H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng este hoá (hiệu suất là 80%) thì số gam este thu được là:
A. 34,20 - B. 18,24 - C. 27,36 - D. 22,80

Câu 2: Đun nóng hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức với NaOH thu được 7,36 gam hỗn hợp 2 muối của 2 axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng và 3,76 gam hỗn hợp 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Vậy 2 este đó là:
A. HCOOCH3 và CH3COOC2H5
B. CH3COOCH3 và HCOOC2H5
C. CH3COOC2H5 và C2H5COOCH3
D. HCOOC3H7 và CH3COOC2H5

Thanks
 
L

lolemchamhoc93

Câu 1: Hỗn hợp M gồm ancol no, đơn chức X và axit cacboxylic đơn chức Y, đều mạch hở và có cùng số nguyên tử C, tổng số mol của hai chất là 0,5 mol (số mol của Y lớn hơn số mol của X). Nếu đốt cháy hoàn toàn M thì thu được 33,6 lítkhí CO2 (đktc) và 25,2 gam H2O. Mặt khác, nếu đun nóng M với H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng este hoá (hiệu suất là 80%) thì số gam este thu được là:
A. 34,20 - B. 18,24 - C. 27,36 - D. 22,80

CnH2n+2O ---> nCo2 + (n+1) H2O
...x......................nx..........(n+1)x..
CnHaO2 ---> nCo2 + \frac{a}{2} H2O
..y....................ny.........

x+y=0.5 (1)
n(x+y)=1.5
\Leftrightarrow n=3

C3H7OH & C2H(a-1)COOH
chỉ có 2 TH xảy ra:

TH1: a-1=3 => a=4 =>C3H4O2
=> 4x+ 2y= 1.4 kết hợp với (1) => x=0.2 y= 0.3

TH2: a-1 = 5 => a= 6=> C3H6O2
=> 4x+ 3y= 1.4 vô nghiệm


H= \frac{n este}{0.2} =0.8
m=18.24
 
Last edited by a moderator:
T

tuan13a1

Câu 2: Đun nóng hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức với NaOH thu được 7,36 gam hỗn hợp 2 muối của 2 axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng và 3,76 gam hỗn hợp 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Vậy 2 este đó là:
A. HCOOCH3 và CH3COOC2H5
B. CH3COOCH3 và HCOOC2H5
C. CH3COOC2H5 và C2H5COOCH3
D. HCOOC3H7 và CH3COOC2H5

Thanks[/QUOTE]

đáp án là a
tớ làm thế này nhé
từ khối lượng ancol và muối cậu tìm ra được một phương trình liên hệ là
7.36R'-3.76R'=126.8
từ đó cậu biện luận là R'<17
vậy cậu suy ra A hoặc B
thay vào A là phù hợp
chắc là có lời giải hay hơn nhưng bạn thử xem thế nào nhé
 
Top Bottom