Giúp mình 2 bài này với!

B

bachthylx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ (HOOC-COOH) Đốt cháy hoàn toàn 1,608g chất hữu cơ A chỉ thu được 1,272g Na2CO3 và 0,528g CO2. Cho A tác dụng với dung dịch HCl thì thu được một axit hữu cơ 2 lần axit B. Xác định công thức phân tử, viết công thức cấu tạo của A? (câu này đọc đề hok hiểu. Chổ "...thu dc một axit hữu cơ 2 lần axit B nghĩa là sao?")

2/ (C4H10) Trộn 10cm3 một hiđrocacbon A ở thể khí với lượng dư O2 rồi đốt cháy. Sau khi làm lạnh rồi đưa về điều kiện ban đầu thì thể tích giảm mất 35cm3 so với trước thí nghiệm. Nếu dẫn tiếp qua KOH thì thể tích giảm thêm 40cm3 nữa. Tìm công thức phân tử của A?
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
n Na2CO3 = 0,012 mol ; n CO2 = 0,012 mol.
Cho A tác dụng với dung dịch HCl thu được axit hữu cơ 2 lần axit B ( B là axit 2 chức)
\Rightarrow A là muối của axit hữu cơ có 2 chức \Rightarrow CxHyO4Na2 \Rightarrow n A= n Na2CO3 = 0,012 mol.
\Rightarrow n C trong A = n C trong Na2CO3 + n C trong CO2 = 0,024 mol.
\Rightarrow m H = y*1 = 1,608 - m C - m O - m Na
= 1,608 - 0,024*12 - 0,012*4*16 - 0,012*2*23 = 0.
\Rightarrow A là COONa - COONa.
Câu 2: em xem lại đề bài nhé
 
Top Bottom