Giúp mình 2 bài này với

H

hocmaitranphuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 14: Dung dịch X chứa các ion: Fe3+,- 2SO4 ,, +NH4, -Cl
. Chia dung dịch X thành hai phần bằng nhau:
- Phần một tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH, đun nóng thu được 0,672 lít khí (ở đktc) và 1,07 gam
kết tủa;
- Phần hai tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2, thu được 4,66 gam kết tủa.
Tổng khối lượng các muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X là (quá trình cô cạn chỉ có nước bay hơi):
A. 3,73 gam. B. 7,04 gam. C. 7,46 gam. D. 3,52 gam.
Câu 16: Cacnalit là 1 muối có công thức KCl.MgCl2.6H2O (M= 277,5). Lấy 27,75 gam muối đó, hoà tanvào nước, sau đó cho tác dụng với NaOH dư rồi lấy kết tủa nung ở nhiệt độ cao tới phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn có khối lượng là:
A. 4 gam B. 6 gam C. 8 gam D. 10 gam
 
R

redtwilight_56

Câu 14: Dung dịch X chứa các ion: Fe3+,- 2SO4 ,, +NH4, -Cl
. Chia dung dịch X thành hai phần bằng nhau:
- Phần một tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH, đun nóng thu được 0,672 lít khí (ở đktc) và 1,07 gam
kết tủa;
- Phần hai tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2, thu được 4,66 gam kết tủa.
Tổng khối lượng các muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X là (quá trình cô cạn chỉ có nước bay hơi):
A. 3,73 gam. B. 7,04 gam. C. 7,46 gam. D. 3,52 gam.

Bài giải

Ở phần 1: ta có khí thoát ra là NH3 = 0.672 / 22.4 = 0.03 mol

theo bảo toàn nguyên tố ==> số mol NH4+ = 0.03 mol

kết tủa ở đây là Fe(0H)3 = 1.07 / 107 = 0.01 mol ==> sô mol Fe3+ = 0.01 mol

ở phần 2: ta có kết tủa ở đây là BaS04 = 4.66 / 233 = 0.02 mol

==> sô mol S04 2- = 0.02 (theo bảo toàn nguyên tố)

theo bảo toàn điện tích ta tính đc số mol Cl- = 0.02 mol

vì chia thành 2 phần bằng nhau cho nên ta có khối lượng là:

0.01*2*56 + 0.03*2*18 + 0.02*2*35.5 + 0.02*2*96 = 7.46 gam

Bài dưới sử dụng bảo toàn nguyên tố là ra ngay bạn ạ
 
Top Bottom