giúp mình 2 bài này với.

D

dothanhdat2526

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp gồm 2 kim loại X, Y ( hoá trị không đổi ) nặng 4,04 (g) chia thành 2 phần = nhau . Phần 1 : tan hoàn toàn trong dd loãng chứa 2 axit HCL và H2SO4 ----> 1,12 lít H2 ( đktc). Phần 2: tác dụng hoàn toàn với dd HNO3 ----> V lít khí NO ( đktc) duy nhất. Tính V ?

2.cho 7g hỗn hợp 2 muối cacbonat của kim loại hoá trị II t/d hết với dd HCL ----> V lít khí ở dktc . dd cô cạn thu được 9,2g muối khan . Tìm V ?
 
H

heartrock_159

1. Hỗn hợp gồm 2 kim loại X, Y ( hoá trị không đổi ) nặng 4,04 (g) chia thành 2 phần = nhau . Phần 1 : tan hoàn toàn trong dd loãng chứa 2 axit HCL và H2SO4 ----> 1,12 lít H2 ( đktc). Phần 2: tác dụng hoàn toàn với dd HNO3 ----> V lít khí NO ( đktc) duy nhất. Tính V ?

2.cho 7g hỗn hợp 2 muối cacbonat của kim loại hoá trị II t/d hết với dd HCL ----> V lít khí ở dktc . dd cô cạn thu được 9,2g muối khan . Tìm V ?

Dễ mà bạn,
1. phần 1 : 2H từ +1 + 2e => 2H về 0 (số oxi hoá)
=> số mol trao đổi là 0.1 mol
ta lại có ở phần 2: số mol trao đổi của KL = 3 lần số mol NO
=> số mol NO = 0.1/3
=> V=0.1/3 x 22.4
Xong!
2. Áp dụng phương pháp tăng giảm khối lượng bạn ạ:
số mol CO2 = (9.2-7)/11=0.2
=> V= 0.2x22.4
Xong!
Thấy hay thì thanks mình đi nhé!:)>-
 
Y

your_ever

1. Hỗn hợp gồm 2 kim loại X, Y ( hoá trị không đổi ) nặng 4,04 (g) chia thành 2 phần = nhau . Phần 1 : tan hoàn toàn trong dd loãng chứa 2 axit HCL và H2SO4 ----> 1,12 lít H2 ( đktc). Phần 2: tác dụng hoàn toàn với dd HNO3 ----> V lít khí NO ( đktc) duy nhất. Tính V ?

2.cho 7g hỗn hợp 2 muối cacbonat của kim loại hoá trị II t/d hết với dd HCL ----> V lít khí ở dktc . dd cô cạn thu được 9,2g muối khan . Tìm V ?

1.
Vì X, Y hoá trị không đổi nên số mol e nhường trong 2 TH là như nhau

--> số mol e nhận bằng nhau

2H(+) + 2e ---> H2.........................................N(+5) + 3e ----> N(+2)

0,1........0,05....................................................0,1.........0,1/3

---> V NO = 0,1 * 22,4/ 3 = 56/75 l

2.
MCO3 + 2HCl -----> MCl2 + CO2 + H2

x..........................................x

---> mMCl2 - mMCO3 = 9,2 - 7 \Leftrightarrow n*( M + 71) - N*( M + 60) = 2,2

\Leftrightarrow 11n = 2,2 \Leftrightarrow n = 0,2

V = 0,2 * 22,4 = 4,48 l
 
Top Bottom