Giúp mình 1 số đề ôn thi giữa kì

K

kachita

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Xác định CTCT của các chất A, B, C... và viết pt theo sơ đồ:
A [tex]\Large\longrightarrow^{\text{1500^0C}}[/tex] B + C

B [tex]\Large\longrightarrow^{\text{dd AgNo_3/NH_3}}[/tex] D[tex]\downarrow \[/tex] + E

D + F [tex]\rightarrow \[/tex] B + G
[tex]\downarrow \[/tex]

2B
[tex]\Large\longrightarrow^{\text{?}}[/tex] H

H + I
[tex]\Large\longrightarrow^{\text{Pd/PbCo_3}}[/tex] K

nK
[tex]\Large\longrightarrow^{\text{?}}[/tex] Polime

2. Đốt cháy hoàn toàn 0.25 mol hỗn hợp gồm ankin A và anken B. Sản phẩm cháy dẫn wa bình dd [tex]Ca(OH)_2[/tex] dư có 70g kết tủa và khối lượng bình tăng 42.5g.
Định CTPT A, B bik phân tử A kém phân tử B 1 nguyên tử C

3. Hỗn hợp X gồm anken A, propađien và propin. Dẫn 8.96 lít hỗn hợp X (dktc) vào dd [tex]AgNO_3[/tex] trong [tex]NH_3[/tex] dư thu 29.4g kết tủa.
Khí thoát ra dẫn vào dd Brom dư. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng bình Brom tăng 9.6g và lượng brom trong dd giảm 48g.
a) Tìm CTPT A. Viết CTCT A bik A có 2 đồng phân cis và trans.
b) Tính % khối lượng các khí trong X.


4.Hỗn hợp khí gồm 2 olefin kế típ nhau trong dãy đồng đẳng. Đốt cháy hoàn toàn 2.24lít hỗn hợp A (dktc) thấy khối lượng [tex]CO_2[/tex] > khối lượng [tex]H_2O[/tex] là 7.02g. Xác định CTPT 2 olefin.

5. Nhận bik các khí riêng biệt sau: propin, etilen, butan, [tex]CO_2[/tex], [tex]H_2[/tex]

6. Đốt cháy 1 hidrocacbon thu đc [tex]CO_2[/tex] và [tex]H_2O[/tex] theo tỉ lệ khối lượng [tex]m_{CO_2}[/tex] : [tex]m_{H_2O}[/tex] = 11 : 9. Định CTPT của hidrocacbon.

7. Chứng minh CTPT chung của các ankan là [tex]C_nH_{2n+2}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
P

pokco

2. Đốt cháy hoàn toàn 0.25 mol hỗn hợp gồm ankin A và anken B. Sản phẩm cháy dẫn wa bình dd [tex]Ca(OH)_2[/tex] dư có 70g kết tủa và khối lượng bình tăng 42.5g.
Định CTPT A, B bik phân tử A kém phân tử B 1 nguyên tử C

Bài làm
[tex]n_{CaCO_3}=0,7 mol[/tex]
mbình tăng =mCO2+mH20=>mH20=11,7(g)=>nH20=0,65 mol
Đặt công thức A là [tex]C_nH_{2n-2}[/tex]=> công thức của B là [tex]C_{n+1}H_{2n+2}[/tex]
=>hệ
x+y=0,25
nx+(n+1)y=0,7
2(n-1)x+2(n+1)y=1,3
=>n=2
Vậy A là C2H2 và B là C3H6

 
K

ktqd_2011

Câu 1 nha:


2CH4 ---> C2H2 + 3H2


C2H2 + AgNO3 + NH3 --->Ag2C2 + NH4NO3 +H20


Ag2C2 +HCl --->AgCL +C2H2



2C2H2 ( xuc tac CuCl/NH4Cl) ----> C4H4


C4H4 + H2 (x/t Pd or PbCO3) ---> CH2=CH-CH=CH2


n CH2=CH-CH=CH2 -----> (-CH2-CH=CH-CH2-)n
 
P

pokco

4.Hỗn hợp khí gồm 2 olefin kế típ nhau trong dãy đồng đẳng. Đốt cháy hoàn toàn 2.24lít hỗn hợp A (dktc) thấy khối lượng [tex]CO_2[/tex] > khối lượng [tex]H_2O[/tex] là 7.02g. Xác định CTPT 2 olefin.

Bài giải

[tex]n=0,1mol[/tex][/SIZE]
công thức 2 olefin là [tex]C_nH_{2n}[/tex]=>
ta có
[tex]C_nH_{2n}+ (2n+n)/2 O_2...............nCO_2+nH_2O[/tex]
=>0,1n.44-0,1n.18=7,02=>n=2,7=>[tex]C_2H_4;C_3H_6[/tex]
 
P

pokco

3. Hỗ nhợp X gồm anken A, propađien và propin. Dẫn 8.96 lít hỗn hợp X (dktc) vào dd [tex]AgNO_3[/tex] trong [tex]NH_3[/tex] dư thu 29.4g kết tủa.
Khí thoát ra dẫn vào dd Brom dư. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng bình Brom tăng 9.6g và lượng brom trong dd giảm 48g.
a) Tìm CTPT A. Viết CTCT A bik A có 2 đồng phân cis và trans.
b) Tính % khối lượng các khí trong X.

Bài làm
gọi công thức anken là [tex]C_nH_{2n}[/tex]
[tex]n_x=0,4mol[/tex]=>
khi cho X+AgNO3\Rightarrowpropin pư với AgNO3
=>[tex]nAgC_3H_3=0,2 mol[/tex]=>[tex]nC_3H_4=0,2 mol[/tex]
mbình tăng =manken+mpropađien
[tex]n_Br_{2}=0,3mol[/tex]=>nanken+npropađien=0,2
gọi số mol anken x .số mol propađien y
ta có hệ
x+y=0,2
x+2y=0,3=>x=y=0,1 =>ta có manken=9,6-0,1.40=5,6=>Manken=56=>C4H8
 
P

pokco

6. Đốt cháy 1 hidrocacbon thu đc [tex]CO_2[/tex] và [tex]H_2O[/tex] theo tỉ lệ khối lượng [tex]m_{CO_2}[/tex] : [tex]m_{H_2O}[/tex] = 11 : 9. Định CTPT của hidrocacbon.

gọi số mol của [tex]CO_2[/tex] là x
gọi số mol của [tex]H_2O[/tex] là y
[tex]\frac{44x}{18y} = \frac{11}{9}[/tex][/SIZE]
\Leftrightarrow[tex]\frac{x}{y} = \frac{1}{2}[/tex][/SIZE]
\Leftrightarrow[tex]y=2x[/tex]=>[tex]nH_2O>nCO_2[/tex]=>[tex]C_nH_{2n+2}[/tex]=>nankan=y-x=2x-x=x(mol)[/SIZE]
\Rightarrowcông thức là [tex]CH_4[/tex]
 
Last edited by a moderator:
P

pokco

5. Nhận bik các khí riêng biệt sau: propin, etilen, butan, [tex]CO_2[/tex], [tex]H_2[/tex]

nhận biết [tex]C_3H_4;C_2H_4;C_4H_10;CO_2;H_2[/tex]
cho hỗn hợp vào AgNO3/NH3=>C3H4
cho hỗn hợp vào dd Br2=>mất màu Br2 là C2H4
cho hỗn hợp vào Ba(OH)2=>kết tủa =>CO2
còn H2 và C4H10 cho tác dụng với O2=>có hiện tượng nổ nhỏ và hơi nước bám ở thành bình là H2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom