Giúp mình 1 số câu trong đề thi thử

T

ttv_vl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Mạch RLC, Có C thay đổi. Khi UC=60V thì UR=60V, UL=120V. Đổi C để UC=40V thì UR bao nhiêu?
Đáp án: 53,1V

Câu 2. Trên mặt nước có 2 nguồn kết hợp S1,S2 cách nhau 30cm dao động theo phương thẳng đứng có phương trinh:
Us1=acos(20pi t) (mm)
Us2=acos(20pi t+ pi/2) (mm).
Biết tốc độ truyền sóng trên mặt nước la 30cm/s.Xét hình vuông S1MNS2 trên mặt thoáng,số điểm dao động với biên độ cực đại trên đoạn MS2 là bao nhiêu?
Sao mình giải theo cách như hướng dẫn http://thuvienvatly.com/home/component/option,com_remository/Itemid,215/func,fileinfo/id,9731/
thì ra có 13 à, mà đáp án ra 14 lận

Câu 3. Một sóng ngang, hai điểm P và Q trên sợi dây cách nhau 5/4lamda và sóng truyền theo chiều từ P đến Q. Chọn trục biểu diễn li độ có chiều dương hướng lên trên. Tại 1 thời điểm nào đó P có li độ dương và đang chuyển động đi xuống. Tại thời điểm đó Q sẽ có li độ dương hay âm, chuyển động đi lên hay đi xuống?
Đáp án: Dương, đi lên(bôi đen)

Câu 4. Thí nghiệm Yang, hai khe chiếu bằng nguồn sáng gồm 2 bức xạ lamda1=450nm, lamda2=600nm. Trên màn giao thoa, trong khoảng giữa vân sáng bậc 5 của bức xạ này và vân sáng bậc 5 của bức xạ kia( khác phía so với vân trung tâm) còn có bao nhiêu vâng sáng khác?
Đáp án: 16 vân (bôi đen)
 
Last edited by a moderator:
H

hoathan24

Cho 2 nguồn kết hợp A B dd theo pt
Ua = a cos ( wt + phi 1)
Ub = a cos ( wt + phi 2)
Xét 1 điểm M . MB1= d1 , MB2 = đ2o 2 nguồn truyền tới
==>Uam = a cos ( wt + phi1 - (2 d pi)/lamda
==>Ubm = a cos ( wt + phi2 - (2 d pi)/lamda
xét độ lệch pha
denta phi = 2 pi ( d2 -d1 )/lamda + (phi1 - phi2)
Ở đây tôi đặt phi1 - phi2 = n pi ( tiện cho việc tính toán. với n bất kì ).
* Nếu Max
2 pi ( d2 - d1 )/ lamda + n pi = k2 pi
--> d2 -d1 = ( 2k - n ) lamda/2
* Nếu Min
2 pi ( d2 - d1 )/ lamda + n pi = (2k +1 ) pi
--> d2 -d1 = (2 k + 1 - n )lamda/2

Việc chứng minh công thức này tương tự như làm đối với 2 nguồn cùng fa hoặc ngược pha.chỉ có điều là mình thêm phi vào để nó sẽ ra 1 góc bất kì khi xét dd Max Min ( vì thế ở trung tâm ko phải là gợn lồi hoặc gợn lõm )
theo minh ban này viết rất hay ban hay tư làm nhé theo công thức trên chỉ cần tính số cực đại trên S1S2 lấy k dương (loại k=o ra vì trung trực không phải là cực đại) cộng với số cực đại giữa M và trung trực của S1S2 là ra cách làm ở trên có thể làm với nhiều loại lệch pi/3. pi/4...
câu3 âm hướng xuống
 
Last edited by a moderator:
T

ttv_vl

Uh câu 1 mình làm mấy lần rùi vẫn ra có 13 cực đại à, bạn kiểm tra dùm mình lại xem
Còn câu 3 bạn không đúng đáp án rùi...
 
P

phuongpdl

Uh câu 1 mình làm mấy lần rùi vẫn ra có 13 cực đại à, bạn kiểm tra dùm mình lại xem
Còn câu 3 bạn không đúng đáp án rùi...
mình làm được 14 mà bạn,bạn nên nhớ đây là đoạn ms2 nên phải tìm k dương và k am,k âm =-10,k dương =3,bạn dựa vào công thức tính denta d trong tài liệu đó,nếu làm theo k min và max là sai vì ở đây m không thuộc s1s2,bạn làm lại đi nha

câu 1:từ giả thiét đầu =>Ul=2Ur,và Umach=60 can2,sau đó giải phương trình sau:60^2*2=Ur^2+(2Ur-40)^2
câu 3:mình cung nghĩ như bạn kia,chịu
câu 4:môi bên đều có một vân bị trùng ,bên lam da 1 còn có:4+3-1,bên lamda 2 còn có:4+6-1,cộng thêm vân trung tâm ta được 16 van
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai7892

Bài này mình làm bạn tham khảo?
Ở đây là 2 nguồn vuông pha.
xét điểm M
* pt Um
do Us1 truyền tới M
U1 = a cos ( wt - (2 pi d1) /2 )
do Us2 truyền tới M
U2 = a cos ( wt - (2 pi d2)/2 + pi/2)

xét độ lệch pha = ((2 pi) / lamda). ( d2 - d1 ) - pi/2
==> max d2- d1 = ( 2k + 1/2 ) lamda/2
==> min ) d2- d1 = ( 2k +3 /2 ) lamda/2



** lấy I là trung điểm MS2 và O là trung điểm s2
ta xét 2 đoạn MI và IS2
--đoạn IS2
Số điểm giao động cực đại trên đoạn IS2 = số điểm dao động cực đại trên đoạn OS2
xét OS2/( lamda /2 ) = 10
==>IS2 có 10 vân cực đại ( mình nhầm với k= 0 thì nó là lamda /4 < lamda/2. có 10 khoảng ứng với 10 vân cực đại ko fai là 9)
xét MI
Tại M: d1 = MS1 = 30 ( cm )
..........d2 = MS2 = 30 can2 ( cm )
Giả sử tại M có max d2 - d1 = klamda + lamda /4
<==> 30 ( can2 -1 ) = klamda + lamda /4
==> k = 3.89
==> có 4 vân cực đại trên MI
--------> có 14 vân cực đại trên MS2
Bài này y hệt như bài ở dưới mình cũng làm rồi sao ko đọc lời giải ở mấy bài dưới nhỉ
 
H

huonghae

câu 1:từ giả thiét đầu =>Ul=2Ur,và Umach=60 can2,sau đó giải phương trình sau:60^2*2=Ur^2+(2Ur-40)^2
câu 3:mình cung nghĩ như bạn kia,chịu
câu 4:môi bên đều có một vân bị trùng ,bên lam da 1 còn có:4+3-1,bên lamda 2 còn có:4+6-1,cộng thêm vân trung tâm ta được 16 van

bạn ơi...bạn giải cụ thể hơn câu 4 giúp mình đc ko?
mình ko hiểu :confused:
 
Y

yacame

Mình không hiểu dòng này, lúc sau C đổi kéo theo UR, UL đổi mà nó vẫn gấp đôi à? Bạn có thể nói sơ cách chứng minh cho mình được không?
thì U_L = 2U_R => Z_L = 2R mà đổi C => Z_L, R ko đổi
Câu 4. Thí nghiệm Yang, hai khe chiếu bằng nguồn sáng gồm 2 bức xạ lamda1=450nm, lamda2=600nm. Trên màn giao thoa, trong khoảng giữa vân sáng bậc 5 của bức xạ này và vân sáng bậc 5 của bức xạ kia( khác phía so với vân trung tâm) còn có bao nhiêu vâng sáng khác?
Đáp án: 16 vân (bôi đen)
câu này DA phải ra 18 chứ nhi :-?
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Câu 4. Thí nghiệm Yang, hai khe chiếu bằng nguồn sáng gồm 2 bức xạ lamda1=450nm, lamda2=600nm. Trên màn giao thoa, trong khoảng giữa vân sáng bậc 5 của bức xạ này và vân sáng bậc 5 của bức xạ kia( khác phía so với vân trung tâm) còn có bao nhiêu vâng sáng khác?
[tex]\frac{\lambda_1}{\lambda_2} = \frac34[/tex]
Xét vị trí các vân sáng trùng nhau, thì tương ứng [tex]\frac{k_1}{k_2} = \frac43[/tex]

Vậy từ VSTT đến vân sáng bậc 5 của [tex]\lambda_1[/tex] có 1 vân trùng (bậc 4), từ VSTT đến vân sáng bậc 5 của [tex]\lambda_2[/tex] cũng có 1 vân trùng (bậc 3).

Từ VSTT đến vs bậc 5 của [tex]\lambda_1[/tex] có 5 vs ứng với [tex]\lambda_1[/tex] và 3 vs ứng với [tex]\lambda_2[/tex]

Từ VSTT đến vs bậc 5 của [tex]\lambda_2[/tex] có 5 vs ứng với [tex]\lambda_2[/tex] và 6 vs ứng với [tex]\lambda_2[/tex]

Vậy tổng cộng có 5 + 3 + 5 + 6 + 1VSTT - 2VS trùng - 2VS bậc 5 = 16 vân sáng.
Đề bài hỏi "còn có bao nhiêu" tức là ko tính 2 vân bậc 5 trong bài.
 
C

chickengold

Câu 4. Thí nghiệm Yang, hai khe chiếu bằng nguồn sáng gồm 2 bức xạ lamda1=450nm, lamda2=600nm. Trên màn giao thoa, trong khoảng giữa vân sáng bậc 5 của bức xạ này và vân sáng bậc 5 của bức xạ kia( khác phía so với vân trung tâm) còn có bao nhiêu vâng sáng khác?
Đáp án: 16 vân (bôi đen)

Đáp án đúng là có 16 vân, do trừ 2 vân ở hai đầu, trong khoảng mà.
 
0

0xalic

Cau 3:
biet P va Q cach nhau 5/4lamda ma song lai dang chuyen tu P -> Q => Q trễ pha hom P la 100% rui nha! va chinh sac la trễ pi/2
xét phuong trinh dao dong cua P theo ham cos ta co : P di nguoc chieu Duong - li do duong => P dang nằm ở phần thứ I của vòng tròn lượng giác
Q trễ pha hon P pi/2 => phuong trinh dao dong cua Q theo ham cos dang nam o phần thứ IV của vòng tròn lương giac => li độ Q la li độ dương- dang di theo chiều dương tức là đang đi lên

nói thế lày ko bit ai hiu? ko
 
0

0xalic

Câu 4. Thí nghiệm Yang, hai khe chiếu bằng nguồn sáng gồm 2 bức xạ lamda1=450nm, lamda2=600nm. Trên màn giao thoa, trong khoảng giữa vân sáng bậc 5 của bức xạ này và vân sáng bậc 5 của bức xạ kia( khác phía so với vân trung tâm) còn có bao nhiêu vâng sáng khác?

Ta co tỷ lệ: k1/k2=lamda2/lamda1=4/3
xet tren nủa khoàng (+) co k1=5 => k2=3.75 lay tròn la 3 => tren nủa khoảng (+) co: (5-1) +3 =7 vân sáng "gom ca van trung tam" 5-1 la vì họ hỏi la khoảng
xet tren nủa khoảng(-) co k2=5 => k1=6.66 lay tron la 6 => tren nủa khoảng(-) có : (5-1 ) + (6-1)=9 vân sáng 6-1 la vi Ben trên (+) tính cả vân trung tâm rồi thì bên dưới (-) faj - di 1 vân
=>7+9=16 vân sáng !
minh viet the nay ko bit co ai hiu ko !
 
H

huonghae

cảm ơn bạn nhiều nhé :X
Lời giải dễ hiểu lắm
p/s: dòng thứ 5 chữ cuối là lamda 1:X
 
H

huonghae

[tex]\frac{\lambda_1}{\lambda_2} = \frac34[/tex]
Xét vị trí các vân sáng trùng nhau, thì tương ứng [tex]\frac{k_1}{k_2} = \frac43[/tex]

Vậy từ VSTT đến vân sáng bậc 5 của [tex]\lambda_1[/tex] có 1 vân trùng (bậc 4), từ VSTT đến vân sáng bậc 5 của [tex]\lambda_2[/tex] cũng có 1 vân trùng (bậc 3).

Từ VSTT đến vs bậc 5 của [tex]\lambda_1[/tex] có 5 vs ứng với [tex]\lambda_1[/tex] và 3 vs ứng với [tex]\lambda_2[/tex]

Từ VSTT đến vs bậc 5 của [tex]\lambda_2[/tex] có 5 vs ứng với [tex]\lambda_2[/tex] và 6 vs ứng với [tex]\lambda_2[/tex]

Vậy tổng cộng có 5 + 3 + 5 + 6 + 1VSTT - 2VS trùng - 2VS bậc 5 = 16 vân sáng.
Đề bài hỏi "còn có bao nhiêu" tức là ko tính 2 vân bậc 5 trong bài.
cảm ơn bạn nhiều nhé :X
Lời giải dễ hiểu lắm
p/s: dòng thứ 5 chữ cuối là lamda 1:X
 
0

0xalic

Câu 2. Trên mặt nước có 2 nguồn kết hợp S1,S2 cách nhau 30cm dao động theo phương thẳng đứng có phương trinh:
Us1=acos(20pi t) (mm)
Us2=acos(20pi t+ pi/2) (mm).
Biết tốc độ truyền sóng trên mặt nước la 30cm/s.Xét hình vuông S1MNS2 trên mặt thoáng,số điểm dao động với biên độ cực đại trên đoạn MS2 là bao nhiêu?

Câu lầy lần đầu mình giải cũng bị sai giống bạn :))
Gọi khoảng cách MS2= d2 ---va--- MS1=d1 nha
ap dung dung cong thuc nguoc pha bien do cuc dai : d2-d1=( k+0.5)lamda "cai lay de chung minh"
=>k=3 => tu M đến trung truc cua S1S2 co 3 vân cuc dai
Tim so diem dao dong cuc dai tren S1S2 co công thúc: -d/lamda - 0.5 =< k =< d/lamda - 0.5 <=> -10.5 =< k =< 9.5 => cac gia tri cua k la: -10 -9 -8 -7 ...0... 8 9
số điểm giao động cục đại trên đoan MS2 = -10 -9 -8 ...0 1 2 3 = 14 điểm
cái khó ở bài lày la ko bit lấy từ -10 -9 -8 ...0 1 2 3 hay lay 9 8 7 ...0 1 2 3
 
0

0xalic

Hix buon ghe: mình vùa gủi lòi giải 3 câu mà off ra rùi Zo lai ko thấy đâu cả nũa. Mình Thủ giải cau 3 ko bit dung ko

Câu 3. Một sóng ngang, hai điểm P và Q trên sợi dây cách nhau 5/4lamda và sóng truyền theo chiều từ P đến Q. Chọn trục biểu diễn li độ có chiều dương hướng lên trên. Tại 1 thời điểm nào đó P có li độ dương và đang chuyển động đi xuống. Tại thời điểm đó Q sẽ có li độ dương hay âm, chuyển động đi lên hay đi xuống?

Ta có sóng đang truyền từ P -> Q và P-Q cách nhau 5/4lamda => Q sẽ trễ pha hơn P pi/2
- Theo đầu bài pt tại P có li độ dương - đang đi theo chiều Âm => theo ham cos P đang ở phần thứ I của vòng tròn lượng giác
- Q trễ pha hơn P pi/2 => theo ham cos Q đang ở phần thứ IV của vòng tròn lượng giác => lido cua Q la dương va đang đi theo chiều dương
 
T

ttv_vl

Gọi khoảng cách MS2= d2 ---va--- MS1=d1 nha
ap dung dung cong thuc nguoc pha bien do cuc dai : d2-d1=( k+0.5)lamda "cai lay de chung minh"
Hai nguồn vuông pha , d2-d1= (k+1/4)lamda mà bạn?..................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom