Giúp mình 1 số bài trác nghiệm hữu cơ

T

theboyz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ đốt cháy hoàn toàn 1 mol rượu đơn chức no mạch hở A cần 3 mol Oxy - phát biểu ko đúng về A
a/ là rượu bậc I
b/ tách nước chỉ thu đc 1 anken duy nhất
c/ có nhiệt độ sôi cao hơn rượu metylic
d/ có 1 đồng phân ko cùng chức

2/ đốt cháy 1 mol rượu no mạch hở A cần 2,5 mol O2 , A là rượu
a/ có khả năng hòa tan cu(oh)2
b/ tác dụng CuO đung nóng thu đc andehit đơn chức
c/ có thể điều chế trực tiếp từ etylen
d/ tất cả đúng

3/ andehit đơn no mạch hở có % õy ( theo khối lượng ) là 27.58% . tên gọi của A
a/andehit formic
b/ andehit axetic
c/ andehit propionic
d/andehit benzoic
 
L

levanbinh16

1/ đốt cháy hoàn toàn 1 mol rượu đơn chức no mạch hở A cần 3 mol Oxy - phát biểu ko đúng về A
a/ là rượu bậc I
b/ tách nước chỉ thu đc 1 anken duy nhất
c/ có nhiệt độ sôi cao hơn rượu metylic
d/ có 1 đồng phân ko cùng chức
đặt công thức là [TEX]C_nH_{2n+2}O[/TEX]

pt cháy:
[TEX]C_nH_{2n+2}O + 3n/2 O_2 ------> nCO2 + (n+1)H2O[/TEX]
1---------------------3

=> n=2 => C2H5OH

thấy câu nào cũng đúng mà nhỉ @-) chắc mình bị lú gì rồi

2/ đốt cháy 1 mol rượu no mạch hở A cần 2,5 mol O2 , A là rượu
a/ có khả năng hòa tan cu(oh)2
b/ tác dụng CuO đung nóng thu đc andehit đơn chức
c/ có thể điều chế trực tiếp từ etylen
d/ tất cả đúng

đặt CTPT là [TEX]C_nH_{2n+2}O_x[/TEX]
pt cháy:

[TEX]C_nH_{2n+2}O_x + (3n+1-x)/2O_2 -------> nCO_2 + (n+1)H_2O[/TEX]
1-----------------------2,5

=> x= 2 và n=2 => A là etylen glycol => A
3/ andehit đơn no mạch hở có % õy ( theo khối lượng ) là 27.58% . tên gọi của A
a/andehit formic
b/ andehit axetic
c/ andehit propionic
d/andehit benzoic

đặt CTPT [TEX]C_nH_2nO[/TEX]

%O = 16: (16+14n) = 0,2758 => n=3 => C
 
Last edited by a moderator:
V

viquelinh

Bài 1:
Sai là đáp án D.Vì C2H5OH chỉ có mình nó thôi.Đồng phân của nó chỉ có ete nhưng đây là đồng phân cùng chức kiểu như là đồng phân về mạch cacbon hay vị trí nhóm chức ý!
 
P

pttd

Bài 1:
Sai là đáp án D.Vì C2H5OH chỉ có mình nó thôi.Đồng phân của nó chỉ có ete nhưng đây là đồng phân cùng chức kiểu như là đồng phân về mạch cacbon hay vị trí nhóm chức ý!

công thức [TEX]C_2H_6O [/TEX]có 2 đồng phân khác chức là
đồng phân ancol : [TEX]C_2H_5OH[/TEX]
đồng phân ete : [TEX]CH_3-O-CH_3[/TEX]

đề bài có nói là "A có 1 đồng phân ko cùng chức" có nghĩa là ngoài A ra có thêm 1 đồng phân ko cùng chức (chức rượu và chức ete rõ ràng là khác chức) => nên câu này đúng chứ
-> tớ nghĩ câu này ko có đáp án
@ levanbinh16: ete cũng là 1 nhóm chức,căn bản là cấp 3 ko học về chức này:)
 
Top Bottom