giúp mình 1 số bài tập HNO3 nha

D

diepminhtam2222

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 hỗn hợp X gồm Fe và Cu có tỉ lệ khối lượng mFe:mCu = 7:3. lấy m gam hỗn hợp A cho phản ứng với dd HNO3 thấy có 44,1 gam HNO3 phản ứng và thu được 0,75m gam chất rắn, dd B và 5,6 lít hỗn hợp khí C gồm NO, NO2 (dktc). cô cạn dd B thu được số gam muối bằng ?
2 Hỗn hợp Fe, Cu có khối lượng 6 gam. tỉ lệ khối lượng giữa Fe và Cu là 7:8. Cho lượng X nói trên vào 1 lượng dd HNO3, khuấy cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 1 phần chất rắn Y nặng 4,32 gam, dd muối sắt và NO, khối lượng muối Fe tạo thành trong dd là? (bài này mình đã tìm ra khi lượng của mỗi kim loại nhưng không biết bước tiếp theo làm như thế nào ?)
3 Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A gồm Fe và FeCO3 bằng dd HNO3 đặc nóng thu được hỗn hợp khí B gồm 2 khí có tỉ khối hơi đối với H2 là 22,8
a) tính % khối lượng từng muối trong A (mình làm rồi và kết quả là % FeS=25,2%, %FeCO3= 74,8 % nhưng không biết đúng không ?)
b)tính V HNO3 63% cần để hòa tan hh A
4 Hòa tan hoàn toàn 0,755 gam đơn chất R trong dd HNO3 đặc được 1 hỗn hợp gồm 2 khí (tồn tại trong điều kiện thích hợp) nặng 5,75 gam, có tỉ khối hơi so với H2 là 115/3 và 1 dd gồm 2 axit có oxi với hàm lượng oxi lớn nhất. Xác định đơn chất R
5 Dung dịch X gồm 0,4 mol HCl và 0,05 mol Cu(NO3)2. Cho m gam Fe vào dd đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 0,8m gam chất rắn gồm 2 kloai. Giả sử sản phẩm khử chỉ có NO, tính m
6Hòa tan hết 2,2 gam hỗn hợp kim loại gồm sắt và nhôm trong 150 ml dd HNO3 2M thu được dung dịch B và 448 ml (dktc) khí C gồm N2O và N2 có tỉ khối hơi so với không khí bằng 1,2414. thêm 13,6 gam NaOH nguyên chất vào dd B thu được kết tủa D, lọc kết tủa D thu được dung dịch nước lọc E.
a)tính % khối lượng mỗi kim loại trong hh A ban đầu
b) Nung kết tủa D đến m không đổi thì thu được bao nhiêu gam chất rắn khan
c)tính V dd HCl 0,5 M cần thêm vào dd E để thu được 2,34 gam kết tủa.
nhân tiện cho mình hỏi nếu cho muối Fe2(SO4)3 và CuSO4 (có thể có H2SO4) vào dung dịch NH3 thì viết phương trình bình thường như thế nào ?
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

2 Hỗn hợp Fe, Cu có khối lượng 6 gam. tỉ lệ khối lượng giữa Fe và Cu là 7:8. Cho lượng X nói trên vào 1 lượng dd HNO3, khuấy cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 1 phần chất rắn Y nặng 4,32 gam, dd muối sắt và NO, khối lượng muối Fe tạo thành trong dd là? (bài này mình đã tìm ra khi lượng của mỗi kim loại nhưng không biết bước tiếp theo làm như thế nào

tỉ lệ số mol: 1:1 --> $n_{Fe}=n_{Cu} = 0,05 mol$
Cu và Fe đều còn nên chỉ tạo ra muối Fe(II)
$Fe --> Fe^{+2} + 2e$
0,03------0,03
$m_{muối} = 5,4g$

3 Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A gồm Fe và FeCO3 bằng dd HNO3 đặc nóng thu được hỗn hợp khí B gồm 2 khí có tỉ khối hơi đối với H2 là 22,8
a) tính % khối lượng từng muối trong A
b)tính V HNO3 63% cần để hòa tan hh A

$n_{CO_2}=xmol = n_{FeCO_3}$ $n_{NO_2}=4xmol$
--> $n_{Fe} = x$
%Fe=32,56%
%$FeCO_3$=67,44%

Thể tích $HNO_3$ bạn tính nhá
 
Top Bottom