Giúp mình 1 số bài nhé !

S

squall_leohart

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho một lượng bột CaCO3 tác dụng hòan tòan với dung dịch Hcl 32,85% sau phản ứng thu được dung dịch,X trong đó nồng độ HCL còn lại là 24,20%.Nồng Độ % CaCl2 trong dung dịch sau pứ
A.10,35% B.12,35% C.11,35% D.8,54%

2/Cho một lượng rượu E đi vào bìng đựng Na(Dư),sau khi phản ứng xảy ra hòan tòan thấyy khối lượng bình tăng thêm 6,3 g và có 1.568l khí H2 bay ra . Công thức E là
A.C3H5(OH)3 B.C3H7OH C.C2H4(OH)2 D.C2H5OH

3/Hòa toan hỗn hợp X gồm Cu và Fe2O3 trong 400ml dung dịch Hcl a(M) được dung dịch Y còn lại 1 g đồng không tan. Nhúng thanh Mg vào dung dịch Y, sau khi phản ứng xong,nhấc thanh Mg ra thấy khối lương tăng thêm 4 g so với ban đầu và có 1,12 l khí H2 bay ra(dkc) . Khối lượng cả CU trong X và giá trị của a là
A.1,0 và a = 1M B.4,2 và a=1M C.3,2g và 2M D.4,8g và 2M

Cám ơn các bạn
 
N

nguyenduy22

1/ Cho một lượng bột CaCO3 tác dụng hòan tòan với dung dịch Hcl 32,85% sau phản ứng thu được dung dịch,X trong đó nồng độ HCL còn lại là 24,20%.Nồng Độ % CaCl2 trong dung dịch sau pứ
A.10,35% B.12,35% C.11,35% D.8,54%
Giải:Câu này bạn chịu khó tính toán một tý nhé:
Gỉa sử có 100 gam dung dịch HCl=> mol HCl=0,9 mol
Nếu có 2a mol HCl phản ứng thì:mol CaCO3= mol CO2= a mol
BTKL:Khối lượng dung dịch sau phản ứng=100+100a-44a=100+56a
Khối lượng HCl dư sau phản ứng là: (0,9-2.a).36,5=32,85-73.a
[TEX]\frac{32,85-73.a}{100+56.a}[/TEX]=24,2%=>a=0,1
=>[TEX]m_{CaCl_2}[/TEX]=11,1=>%=11,1/105,6.100%=10,35%
2/Cho một lượng rượu E đi vào bìng đựng Na(Dư),sau khi phản ứng xảy ra hòan tòan thấyy khối lượng bình tăng thêm 6,3 g và có 1.568l khí H2 bay ra . Công thức E là
A.C3H5(OH)3 B.C3H7OH C.C2H4(OH)2 D.C2H5OH
Giải:mol ancol=2 mol H2=0,14 mol,
khối lượng bình tăng= khối lượng ancol- khối lượng H2
=>khối lượng ancol=6,44=>[TEX]M_{ancol}[/TEX]=46
 
H

hung_ils

3/Hòa toan hỗn hợp X gồm Cu và Fe2O3 trong 400ml dung dịch Hcl a(M) được dung dịch Y còn lại 1 g đồng không tan. Nhúng thanh Mg vào dung dịch Y, sau khi phản ứng xong,nhấc thanh Mg ra thấy khối lương tăng thêm 4 g so với ban đầu và có 1,12 l khí H2 bay ra(dkc) . Khối lượng cả CU trong X và giá trị của a là
A.1,0 và a = 1M B.4,2 và a=1M C.3,2g và 2M D.4,8g và 2M

Cám ơn các bạn
Vì sau khi hòa tan hỗn hợp thì còn 1 g Cu không tan nên lượng Cu ban đầu bằng lượng Cu để hòa tan Fe(3+) +1g
Gọi nFe2O3=x\RightarrownFe(3+)=2x
\RightarrownCu(hòa tan Fe(3+))=x (do Cu+2Fe(3+)\RightarrowCu(2+)+2Fe(2+))
\RightarrowmCu=64x+1
Trong dung dịch lúc này có xCu(2+);2x Fe(2+) và H(+) dư (vì khi cho Mg vào thấy có khí H2 sinh ra)
Mg+Cu(2+)\RightarrowMg(2+)+Cu\RightarrowĐộ tăng khối lượng là x(64-24)=40x
Mg+2H(+)\RightarrowMg(2+)+H2\RightarrownMg=nH2=0,05\RightarrowThanh Mg giảm 0,05*24=1,2g
Mg+Fe(2+)\RightarrowMg(2+)+Fe\RightarrowĐộ tăng khối lượng 2x*(56-24)=64x
Vì nhấc thanh Mg ra thấy khối lượng tăng thêm 4 g so với ban đầu nên 40x+64x-1,2=4
\Rightarrowx=0,05
mCu=64x+1=4,2g;nHCl=nH(+)=6nFe2O3+2nH2=6*0,05+2*0,05=0,4
\RightarrowCM(HCl)=0,4/0,4=1M\RightarrowB
 
S

squall_leohart

Cám ơn các bạn,mình hiểu rồi,tiếp còn 1 số câu ko hiểu trong đề nữa,giúp mình với nhé ^^
4/Hòa tan 14,2g hỗn hợp X gồm MgCO3 và một muối Cacbonat của kim lọai M vào một lượng vừa đủ axit HCl 7,3% thu được dung dịch Y và 3,36l khí CO2(dktc). Nồng độ MgCl2 trong Y là 6,028%. Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch Y,lọc lấy kết tủa đem nung ngòai không khí đến khối lượng không đổi thì thu được m gam chất rắn.Giá trị của m bằng
A.12.0g B.10,4g C.8g D.7,6g

5/Hòa tan hòan tòan 5,94g Al vào dung dịch NOH dư thu được khí X.Cho 1,896g KMnO4 tác dụng hết với Ãit HCl được khí Y. Nhiệt phân hòan tòan 12,25g KCLO3 có xúc tác thu được khí Z.Cho otàn bộ 3 khí X,Y,Z trên vào bình kín rồi đốt cháy để phản ứng xảy ra hòan tòan,sau đó đưa bình về nhiệt độ thường,thu được dung dịch T.Nồng độ phần trăm chất tan trong T là :
A.18,85% B.28,85% C.24,24% D.31,65%

6/50ml chứa hỗn hợp KOH 0,05M và Ba(OH)2 0,025M người ta thêm vào V ml dung dịch HCl 0,16M vào dung dịch trên thấy tạo ra dung dịch mới có Ph=2.Giá trị của V là :
A.36,67ml B.30,33ml C.40,45ml D.45,67ml

Cho 200ml dung dịch X chứa các ion NH4+,K+,SO4(2-),Cl- với nồng độ tương ứng là 0,5M , 0,1M ,0,25M , 0,1M.Biết rằng dung dịch X được điều chế bằng cách hòa tan 2 muối vào nước.Khối lượng của 2 muối được lấy là
A.6,6g (NH4)2SO4 và 7,45g KCL
B.6,6g (NH4)2SO4 và 1,49g KCL
C.8,7g K2SO4 và 5,35g NH4CL
D.3,48g K2SO4 và 1,07g NH4CL

Giúp mình với nhé ^^ ! Cám ơn các bạn
 
S

songvugia

6/50ml chứa hỗn hợp KOH 0,05M và Ba(OH)2 0,025M người ta thêm vào V ml dung dịch HCl 0,16M vào dung dịch trên thấy tạo ra dung dịch mới có Ph=2.Giá trị của V là :
A.36,67ml B.30,33ml C.40,45ml D.45,67ml
giải
Ta có sau phản ứng thu được dung dịch có PH = 2 do đó axit dư => nên số mol axit ban đàu bằng số mol axit phản ứng cộng với số mol axit dư
50(0,05 + 0,025.2) + 0,01.(V+ 50) = V.0,16
=> V=36,67 ml
 
S

songvugia

Cho 200ml dung dịch X chứa các ion NH4+,K+,SO4(2-),Cl- với nồng độ tương ứng là 0,5M , 0,1M ,0,25M , 0,1M.Biết rằng dung dịch X được điều chế bằng cách hòa tan 2 muối vào nước.Khối lượng của 2 muối được lấy là
A.6,6g (NH4)2SO4 và 7,45g KCL
B.6,6g (NH4)2SO4 và 1,49g KCL
C.8,7g K2SO4 và 5,35g NH4CL
D.3,48g K2SO4 và 1,07g NH4CL
Đáp án là câu B. bạn chỉ cần tính sô mol các ion NH4+là 0,1 K+ là 0,02 mol, SO42- là 0,05 mol,
Cl- là 0,02 mol ta nhận thấy số mol K+ và Cl- bằng nhau nên nó có thể có sinh ra cùng 1 chất chỉ có đáp án B phù hợp kiêm tra cho (NH4)2SO4
 
Top Bottom