giúp mình 1 bài vật lý khó

H

huongnt94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một mạch điện xoay chiều gồm R L C mắc nối tiếp trong đó điện dung C thay đổi đc .Đặt vào 2 đầu đoạn mạch 1 hiệu điện thế hiệu dụng U không đổi khi đó hiệu điện thế qua mỗi phần tử là [TEX]U_R=40 V[/TEX] [TEX]U_L=120 V[/TEX] [TEX]U_C=40V[/TEX] nếu thay đổi điện dung C để hiệu điện thế [TEX]U_C=60V[/TEX] thì hiệu điện thế qua điện trở [TEX]U_R[/TEX] là bao nhiêu?
A.67.12
B.45.64
C.54.24
D.40.67
 
R

rocky1208

Một mạch điện xoay chiều gồm R L C mắc nối tiếp trong đó điện dung C thay đổi đc .Đặt vào 2 đầu đoạn mạch 1 hiệu điện thế hiệu dụng U không đổi khi đó hiệu điện thế qua mỗi phần tử là [TEX]U_R=40 V[/TEX] [TEX]U_L=120 V[/TEX] [TEX]U_C=40V[/TEX] nếu thay đổi điện dung C để hiệu điện thế [TEX]U_C=60V[/TEX] thì hiệu điện thế qua điện trở [TEX]U_R[/TEX] là bao nhiêu?
A.67.12
B.45.64
C.54.24
D.40.67
Bài này anh chữa 1 lần rồi. Cách làm như sau:

1/ Khi chưa thay đổi C thì [TEX]U_L=3U_R[/TEX], sau khi thay đổi C tỷ lệ này vẫn thế vì nó là tỷ lệ giữa Z_L và R.

2/ U mạch ko đổi và bằng: [TEX]U=\sqrt{40^2+(120-40)^2}=40\sqrt{5} V[/TEX]

Khi thay đổi C:
[TEX](40\sqrt{5})^2=U_R^2+(3U_R-60)^2[/TEX]
Giả ra cho [TEX]U_R\approx 45,64 \Omega[/TEX]
 
N

nguyentuvn1994

Đầu tiên ta có

[tex] U= 40\sqrt{5}[/tex]

Xét khi giá trị tụ C chưa thay đổi ta có:
[tex]\frac{U_R}{U_L}=\frac{R}{Z_L}[/tex]
[tex]=>Z_L=3R[/tex]

Vì chỉ tụ C thay đổi và tần số [tex]\omega[/tex] giữ nguyên nên [tex] Z_L[/tex] không đổi, vậy sau khi thay đổi tụ C thì
[tex]Z_L=3R => U_L=3U_R[/tex]

U ko đổi và bằng [tex] 40\sqrt{5}\large\Omega[/tex]. Vậy ta có

[tex]U^2=U_R^2+(U_L - U_C)^2 (*)[/tex]
thay [tex]U_L=3U_R[/tex] vào [tex](*)[/tex], và thay số vào [tex](*)[/tex] ta được [tex]U_R~45,64 \large\Omega[/tex]
Số không được đẹp nhưng là đáp án B :D


trùng với bài anh rocky mất roàii =.=

From Rocky:
Chắc là trong lúc em đang chữa thì a post truớc thôi. Giúp các bạn là tốt, trước sau ko quan trọng :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom