Giúp mình 1 bài tập trong SGK

D

debay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Cho một lượng đơn chất halogen tác dụng hết với Mg thu được 19g magie halogenua.Cũng lượng đơn chất halogen đó tác dụng hết với nhôm tạo ra 17,8g nhôm halogenua. Xác định tên và khối lượg đơn chất halogen trên.

Đề bài chưa cho số mol của X nhưng em thấy có người đểX có số mol là 2 (X2) ạ. Mong mọi người giúp em giải bài này hoàn chỉnh. Em xin cảm ơn!
 
L

linkinpark_lp

Bài này bạn có thể làm như sau:
$ \ {X_2} + Mg - - - > Mg{X_2}\ $
$ \ \frac{3}{2}{X_2} + Al - - - > Al{X_3}\ $
Giả sử có 1 mol halogen phản ứng thì theo phương trình 1 ta có
$ \ {m_{muoi\_1}} = 24 + 2X (g)\ $
ở phương trình 2:
$ \ {m_{muoi\_2}} = \frac{2}{3}\left( {27 + 3X} \right)(g)\ $
\Rightarrow cứ 1 mol halogen phản ứng thì m muối chênh 6 gam ở 2 phần mà bài toán cho chênh 1,2 gam \Rightarrow số mol halogen phản ứng là 0,2 mol từ đây dễ dàng tìm ra halogen là Clo
 
D

debay

Bài này bạn có thể làm như sau:
$ \ {X_2} + Mg - - - > Mg{X_2}\ $
$ \ \frac{3}{2}{X_2} + Al - - - > Al{X_3}\ $
Giả sử có 1 mol halogen phản ứng thì theo phương trình 1 ta có
$ \ {m_{muoi\_1}} = 24 + 2X (g)\ $
ở phương trình 2:
$ \ {m_{muoi\_2}} = \frac{2}{3}\left( {27 + 3X} \right)(g)\ $
\Rightarrow cứ 1 mol halogen phản ứng thì m muối chênh 6 gam ở 2 phần mà bài toán cho chênh 1,2 gam \Rightarrow số mol halogen phản ứng là 0,2 mol từ đây dễ dàng tìm ra halogen là Clo
Mình chưa hiểu :D
Bạn trình bày rõ hơn xíu được k?
 
L

linkinpark_lp

Bạn học phương pháp tăng giảm khối lượng chưa? Bài này là 1 dạng của phương pháp đấy nghĩa là vd như: 1 mol chất X tham gia phản ứng thì khối lượng sản phẩm tăng/giảm 1 lượng a gam vậy nếu khối lượng sản phẩm tăng/giảm b gam thì số mol chất X tham gia phản ứng sẽ là b/a mol
 
Top Bottom