giúp mik vs, gấp lm

R

rainbowcute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.khi đun nóng 1 ancol đơn chức no A vs H2SO4 đặc ở đk nhiệt độ thik hợp thu đk sp B có tỉ khối hơi so vs A là 0,7. tìm CTPT của A.
2.Đun 12 g axit axetic vs 13,8 g etanol( có H2SO4 đặc lm xúc tác) đến khi p/ư đạt đến trạng thái cân bằng thu đc 11 g este. hiệu suất của p/ứ este hóa?
3.Đun nóng V(ml) ancol etylic 95 độ vs H2SO4 đặc ở 170 độ c -> 3,36 lit khí etilen( đktc). biết hiệu suất p/ư là 60% và ancol etylic nguyên chât có d = 0,8 g/ml. tìm V
4. khi đốt cháy 1 ancol đa chức -> H2O và CO2 theo tỉ lệ khối lượng mH2O : mCO2 = 27:44. tìm CTPT của ancol
5.ba ancol X,Y,Z đều bền và có klg phân tử khác nhau. đốt cháy mỗi chất đều sinh ra CO2 và H2O theo tỉ lệ mol nCO2 : nH2O= 3:4. tìm CTPT của 3 ancol.
Giúp mình với nhé, thanks các bạn nhiều.(*)
 
S

smileandhappy1995

1.khi đun nóng 1 ancol đơn chức no A vs H2SO4 đặc ở đk nhiệt độ thik hợp thu đk sp B có tỉ khối hơi so vs A là 0,7. tìm CTPT của A.

xét 1 mol ancol :
ta có n_ancol=n_anken=n_H2O=1
mà m_ancol=m_anken + m_H2O
\Rightarrow 14n + 18 =0,7(14n + 18) + 18
\Rightarrow n=3 \Rightarrow CTPT ; C3H8O
 
M

maygiolinh

3.Đun nóng V(ml) ancol etylic 95 độ vs H2SO4 đặc ở 170 độ c -> 3,36 lit khí etilen( đktc). biết hiệu suất p/ư là 60% và ancol etylic nguyên chât có d = 0,8 g/ml. tìm V
[tex]n_{C_2H_4}= n_{C_2H5_OH}=0.15 mol[/tex]
Vì hiệu suất là 60% nên[tex] n_{C_2H5_OH}=0.15 *100/60=0.25mol[/tex]
[tex] m_{C_2H5_OH}=11.5 g[/tex]
[tex]V_{C_2H5_OH}nc=\frac{11.5}{0.8}=14.375[/tex]
=> V

4. khi đốt cháy 1 ancol đa chức -> H2O và CO2 theo tỉ lệ khối lượng mH2O : mCO2 = 27:44. tìm CTPT của ancol
[tex]\frac{m_{H_2O}}{m_{CO_2}= \frac{27}{44} [/tex]
=> [tex]\frac{n_H}{n_C}=\frac{6}{2}=3 [/tex]
CTC của ancol là [tex] C_nH{2n+2-2K}O_a[/tex]
=> 2n+2-2k=3n
=>n+2k=2
n=2 và k=0
=>[tex]C_2H4(OH)_2[/tex] (ancol đa chức)
 
Last edited by a moderator:
M

maygiolinh

5.ba ancol X,Y,Z đều bền và có klg phân tử khác nhau. đốt cháy mỗi chất đều sinh ra CO2 và H2O theo tỉ lệ mol nCO2 : nH2O= 3:4. tìm CTPT của 3 ancol.
Giúp mình với nhé, thanks các bạn nhiều.(*)
CTC của 3 ancol là
[tex]C_nH_{2n+2-2K} O_a [/tex]

[tex]\frac{n_C}{n_H}=\frac{3}{8} [/tex]

=> 8n=3(2n+2-2k)
=>n=3, k=0
3 ankol là
[tex]C_3H_8 O [/tex]
[tex]C_3H_8 O_2 [/tex]
[tex]C_3H_8 O_3 [/tex]
 
N

nguyenductrungx

câu 1
mình chỉ nói thêm thôi.còn giải như bạn smileandhappy1995 là đúng rồi
khi tách nước ta có:
M(sp)/M(ancol)>1 ==>sp là ete
M(sp)/M(ancol)<1 ==>là anken
trong đó M:khối lượng phân tử
 
T

tranchungbaongan@yahoo.com

câu 3 bạn trên làm đúng rồi nhé!
bạn trên còn ghi '=>V" nữa tức là nhân V rượu nc với 100/95 (độ rượu í) là ra 15,13 đúng với đáp án lun :))))
 
Top Bottom