giúp mih bai luong giac

N

ngoducky1705

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mih bai luong giac

untitl28.jpg
 
H

hothithuyduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[TEX]\frac{sinx}{sin3x} + \frac{sin5x}{sinx} = 8cosx.cos3x[/TEX]

[TEX]DK: sinx \not= 0 ; sin3x \not= 0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow sin^2x + sin5x.sin3x = 8sinx.cosx.sin3x.cos3x [/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \frac{1 - cos2x}{2} - \frac{1}{2}(cos8x - cos2x} = 2sin2x.sin6x[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \frac{1 - cos2x}{2} - \frac{1}{2}(cos8x - cos2x} = - (cos8x - cos4x)[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow 1 - cos2x - cos8x + cos2x + cos8x - cos4x = 0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow 1 - cos4x = 0[/TEX]

Giải đối chiếu lấy nghiệm thoả mãn:)
 
L

leanhtuan93

bài này chỉ cần nhân ra là được thôi bạn
theo bài ra ta có
[TEX]\frac{sin^2x+sin5xsin3x}{sin3xsinx}=8cosxcos3x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\frac{2sin^2x+cos2x-cos8x}{cos2x-cos4x}=4(cos4x+cos2x)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\frac{1-cos8x}{cos2x-cos4x}=4(cos4x+cos2x)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow1-cos8x=4(cos^22x-cos^24x)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow1-(2cos^24x-1)=4(cos^22x-cos^24x)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow2+2cos^24x-4cos^22x=0[/TEX]
đến đây bạn tách cos^22x nữa là giải ok!
chúc bạn thi tốt trong kì thi đại học sắp tới
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom