Giúp mấy bài chương I + II

A

aqrrewind

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Nguyên tố R tạo được ion R có 53 hạt các loại (gồm p,e,n) Hãy xác định số khối của R. R có một đồng vị khác là R', trong nguyên tử R' có nhiều hơn 2 hạt cơ bản. Trong tự nhiên đồng vị R' chiếm khoảng 25% số nguyên tử. Nguyên tử khối trung bình của R đó là ?

Câu 2: Tổng số P,N,E của nguyên tử của nguyên tố X là 10. Số khối của nguyên tử nguyên tố X là ?

Câu 3: Khi cho 0,6gam một kim loâi nhóm IA tác dụng với nước tạo 0,336 lít khí hidro (dktc). kim loại đó là ?

Thanks trước nha :D
 
L

levietdung1998

\[\begin{array}{l}
2/\\
\left\{ \begin{array}{l}
2p + n = 10\\
p \le n \le 1,5p
\end{array} \right. \leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
p = 3\\
n = 4
\end{array} \right. \to A = p + n = 7\\
\\
3/\\
2A + 2{H_2}O \to 2AOH + {H_2}\\
0,03 < .......................0,015\\
\to \frac{{0,6}}{M} = 0,3 \to M = 20\left( {Na} \right)
\end{array}\]
 
L

lisel

tổng số hạt là 10 < 51
=> chia cho 3 rồi quy tròn xuống ta được số p=e=
=> p=e= 3
=> n = 4
=> A =7

cách 1: nếu tổng số hạt <52 thì chia 3 rồi quy tròn xuống được Z=p=e

cách 2: nếu tổng số hạt là bất kì thì
nếu 1 N/\leqZ <= 1,5 và 2Z+N =x
=> 3Z\leqx
3,5Z\geqx
tìm khoảng giá trị của Z bằng cách lập bảng.

(x là tổng số hạt)

Cách 3: nếu cho rõ ràng các số liệu thì ta có
2Z + N =a
2Z-N= b
tìm Z và N
 
Top Bottom