giúp liền với

  • Thread starter bichpham_96@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,000

B

bichpham_96@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng g hỗn hợp X gồm các chất có cùng một loại nhóm chức với 600ml dung dịch NaOH 1,15 M , thu được dung dịch Y có chứa muối của axit cacboxylic đơn chức và 1,54 g hơi Z gồm các ancol.. Cho toàn bộ Z tác dụng cới Na dư, thu được 5,04 l H2. Cô cạn dung dịch Y, nung nóng chất rắn thu được với CaO cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 7,2 g một chất khi. Giá trị của m là?
Hỗn hợp X gồm vynyl axeta , metyl axetat, etyl fomat. DDooots cháy hoàn toàn 3,08 g X, thu được 2,16 g H2O, Phần trăm số mol của vynyl axeta trong X là?
Hỗn hợp M gồm ancol no, đôn chức X và axit cacboxylic đơn chức Y, đều mạch hở và có cùng số nguyên tử C, tổng số mol 2 chất là 0,5. Nếu đốt cháy htoan M thi thu được 33,6 l CO2 và 25,2 g H2O. Mặt khác nếu đun nóng M với H2SO4 đặc để thực hiện pư este hóa ( H=80%) thì số g este thu được là?
Hỗn hợp M gồm ancol no, đơn chức X và axit cacboxylic đơn chức Y, đều mạch hở và có cùng cơ số nguyên tử C, tổng số mol của 2 chất này là 0,5 mol. Nếu đốt cháy hoàn toàn M thì thu được 33,6 l khí CO2 và 25,2 g H2O. Mặt khác nếu đun nóng M với H2SO4 đặc để thực hiện pư este hóa (H= 80%) thì số g este thu được là ?
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

1/Đun nóng g hỗn hợp X gồm các chất có cùng một loại nhóm chức với 600ml dung dịch NaOH 1,15 M , thu được dung dịch Y có chứa muối của axit cacboxylic đơn chức và 1,54 g hơi Z gồm các ancol.. Cho toàn bộ Z tác dụng cới Na dư, thu được 5,04 l H2. Cô cạn dung dịch Y, nung nóng chất rắn thu được với CaO cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 7,2 g một chất khi. Giá trị của m là?

2/Hỗn hợp X gồm vynyl axeta , metyl axetat, etyl fomat. Đốt cháy hoàn toàn 3,08 g X, thu được 2,16 g H2O, Phần trăm số mol của vynyl axeta trong X là?

3/Hỗn hợp M gồm ancol no, đôn chức X và axit cacboxylic đơn chức Y, đều mạch hở và có cùng số nguyên tử C, tổng số mol 2 chất là 0,5. Nếu đốt cháy hoàn toàn M thi thu được 33,6 l CO2 và 25,2 g H2O. Mặt khác nếu đun nóng M với H2SO4 đặc để thực hiện pư este hóa ( H=80%) thì số g este thu được là?

Giải
1/
[TEX]n_{H_2}[/TEX]=0,225mol
gọi Z là một ancol n chức thì theo đề ta luôn có số mol muối bằng 2 lần số mol H2
[TEX]n_Z[/TEX]=0,45mol
[TEX]n_[/TEX]{muối}=0,45mol
[TEX]n_{NaOH}[/TEX]dư=0,69-0,45=0,24mol
vì nung nóng chất rắn thu được với CaO cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được một chất khí nên các este được tạo nên từ cùng một acid
[TEX]n_[/TEX]khí=0,24mol-->[TEX]M_[/TEX]khí=30g/mol:[TEX]C_2H_6[/TEX]
khối lượng muối:[TEX]m_[/TEX]khí+[TEX]m_{Na_2CO_3}[/TEX]-[TEX]m_{NaOH}[/TEX]dư[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]7,2+0,24*106-0,24*40=23.04g
khối lượng este:m=23,04+1,54-0,45*40=6,58g

2/gọi công thức phân tử của hỗn hợp là:[TEX]C_nH_6O_2[/TEX] (n là một số thực dương)
[TEX]C_nH_6O_2[/TEX] +[TEX]\frac{2n+1}{2}O_2[/TEX]------>n[TEX]CO_2[/TEX]+3[TEX]H_2O[/TEX]
[TEX]n_{H_2O}[/TEX]=0,12mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]n_[/TEX]hh=0,04mol
áp dụng sơ đồ đường chéo cho vynyl axetat(B) và hỗn hợp C gồm metyl axetat và etyl fomat.
ta có [TEX]M_C[/TEX]=74g/mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]\frac{n_B}{n_C}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]
% số mol vynyl axetat trong hỗn hợp là 25%

3/
[TEX]n_{CO_2}[/TEX]=1,5mol
[TEX]n_{H_2O}[/TEX]=1,4mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX] acid Y là acid không no
số nguyên tử cacbon phân tử mỗi chất 3C
công thức của ancol:[TEX]C_3H_7OH[/TEX]
gọi công thức tổng quát của M là[TEX]C_3H_yO_z[/TEX] (y,z là các số thực dương)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] y=5,6
áp dụng sơ đồ đường chéo cho H thì ta có tỉ lệ giữa 2 chất là:2/3(không kể là acid hay ancol) vì vậy một chất có số mol là 0,2mol còn chất kia là 0,3mol
Số mol este:[TEX]n_[/TEX]este=80%*0,2=0,16mol
có vẻ như không tính được khối lượng este, đề hiểm quá)
 
Top Bottom