giúp làm 4 bài hóa hữu cơ này nha :D

P

pekonlockchok

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 34,8g hh gồm ankan và anken có cùng số hidro . Cho hh qua dd brom dư thì thể tích hh giảm 8,96 lít (đktc) . Khí ra khỏi dd đem đốt cháy, dẫn sản phẩm vào dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] thì tạo ra 120g kết tủa. Tìm CTPT và % thể tích của hh

2. một hh khí gồm 1 hidrocacbon A và anken B có cùng số C. Đốt cháy hoàn toàn hh trên cho ra 33,6 lít [TEX]CO_2[/TEX] (đktc) và 30,6g [TEX]H_2O[/TEX].
a/ Xác định dãy đồng đẳng của A
b/ Tìm CTPT của A,B . Biết A.B trộn theo tỉ lệ mol 2:3

3. Hai anken A và B nếu trộn theo tỉ lệ thể tích bằng nhau thì 33,66 lít khí tác dụng vừa đủ với 96g brom . Nếu A và B trộn theo tỉ lệ khối lượng bằng nhau thì 16,8g hh tác dụng hết với 7,168 lít khí hidro (đktc) . Xác định CTPT của A và B

4. Một hh gồm [TEX]H_2[/TEX], ankan,anken cùng số nguyên tử cacbon. Khi đốt 100ml hh thu được 210ml [TEX]CO_2[/TEX]. Khi nung 100ml hh với Ni thì sau phản ứng chỉ còn 70ml một hidrocacbon duy nhất.
a/ Xác định CTPT ankan,anken
b/ Tính thể tích [TEX]O_2[/TEX] cần dùng để đốt cháy 100ml hh trên ( thể tích đo ở cùng điều kiện )
 
C

connguoivietnam

1)
gọi công thức của AnKen là CnH2n vậy công thức của AnKan là C(n-1)H2n (do số nt H của hai chất như nhau)
n(CnH2n)=0,4(mol)
C(n-1)H2n + O2------------->(n-1)CO2 + nH2O
n(CO2)=1,2(mol)
n(C(n-1)H2n)=1,2/(n-1)(mol)
vậy ta có 14n.0,4+(1,2/(n-1))(14n-12)=34,8
5,6n+(16,8n-14,4)/(n-1)=34,8
5,6n^2-5,6n+16,8n+14,4=34,8n-34,8
5,6n^2-23,6n+20,4=0
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

2)
n(CO2)=1,5(mol)
n(H2O)=1,7(mol)
vì n(H2O)>n(CO2) nên A thuộc dãy đồng đẳng của AnKan
gọi công thức của AnKen là CnH2n thì công thức của AnKan là CnH2n+2
CnH2n + O2--------->nCO2 + nH2O
a----------------------------an------------an
CnH2n+2 + O2----------->nCO2 + (n+1)H2O
b----------------------------------bn--------------b(n+1)
ta có
2a=3b
an+bn=1,5
an+bn+b=1,7
b=0,2(mol)
a=0,3(mol)
0,5n=1,5
n=3
vậy C3H6 và C3H8
 
C

connguoivietnam

gọi công thức của Ankan là CnH2n+2 và AnKen là CnH2n
CnH2n+2 + O2------------>nCO2 + (n+1)H2O
a--------------------------------an------------a(n+1)
CnH2n +O2---------->nCO2 + nH2O
b--------------------------bn----------bn
gọi n(H2)=c
n(CO2)=0,21(mol) coi như thể tích là số mol ở cùng điều kiện
n(CnH2n+2)=0,07(mol)
CnH2n + H2----------->CnH2n+2
b--------------b---------------b
do chỉ còn 1 khí duy nhất nên n(H2)=n(CnH2n)
hay b=c
a+2b=0,1
an+bn=0,21
a+b=0,07
a=0,04(mol)
b=0,03(mol)
c=0,03(mol)
0,07n=0,21
n=3
vây C3H6 và C3H8
 
7

713075

Giúp mình bài này nữa nhé
Bài 1:Một hỗn hợp khí có khối lượng 7,6g gồm 2,24 limôyj hydrocacbon mạch thẳng A và 1,12 lit một ankin B(ở dktc).Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết trong dung dịch Ba(OH)2 dư thì được 108,35 gam kết tủa
1 A thuộc loại hydrocacbon nào
2 tìm CTPT của A,B ,biết chúng hơn kém nhau một nguyên tử cac bon trong phân tử
Bài 2 :Một hỗn hợp khí gồm H2 và 2 hydrocacbon có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử ( một chất có một nối đôi và một chất có một nối ba).Đốt cháy hoàn toàn 90ml hỗn hợp ấy thì thu được 120ml khí CO2 .Mặt khác nếu đun nóng 90ml hỗn hợp trên với bột Ni đến khi pứ hoàn toàn thì chỉ còn lại 40ml một hydrocacbon no duy nhất
1- Tìm CTPT của hai drocacbon
2- tính % theo thẻ tích của hỗn hợp đầu
 
Top Bottom