giúp hs lớp 9 một bài tập hc

M

minhtuyenhttv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ccho 400 cm3 hh hidrocacbonZ và khí N2 trộn vs 900cm3 O2 lấy dư rồi đốt cho PƯ' xảy ra hoàn toàn thu được 1400 cm3 hh khí + hơi nước cho hơpi nc ngưng tụ lại còn 800cm3 khí sau đó dẫn qua bình đựng CaO lấy dư còn 400cm3 tìm CTPT và vẽ CTCT của Z các khí đo cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất
 
A

acsimet_91

ccho 400 cm3 hh hidrocacbonZ và khí N2 trộn vs 900cm3 O2 lấy dư rồi đốt cho PƯ' xảy ra hoàn toàn thu được 1400 cm3 hh khí + hơi nước cho hơpi nc ngưng tụ lại còn 800cm3 khí sau đó dẫn qua bình đựng CaO lấy dư còn 400cm3 tìm CTPT và vẽ CTCT của Z các khí đo cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất

Chuyển hết đơn vị thể tích về đơn vị mol.

Gọi CTPT là [TEX]C_xH_y[/TEX]

[TEX]n_{NO_2}=400->n_{N_2}=200[/TEX]

[TEX]n_{CO_2}+n_{NO_2}=800 -> n_{CO_2}=400 ->n_C=400[/TEX]

[TEX]n_{N_2}+ n_{C_xH_y}=400-> n_{C_xH_y}=200 ->x=2[/TEX]

[TEX]n_{CO_2}+\frac{1}{2}n_{H_2O}+n_{NO_2}=900 ->400+200y.\frac{1}{2}.\frac{1}{2}+400=900 ->y=2[/TEX]

Vậy CTPT là [TEX]C_2H_2[/TEX]

Tự viết CTCT nha :)

 
C

chontengi

ccho 400 cm3 hh hidrocacbonZ và khí N2 trộn vs 900cm3 O2 lấy dư rồi đốt cho PƯ' xảy ra hoàn toàn thu được 1400 cm3 hh khí + hơi nước cho hơpi nc ngưng tụ lại còn 800cm3 khí sau đó dẫn qua bình đựng CaO lấy dư còn 400cm3 tìm CTPT và vẽ CTCT của Z các khí đo cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất

[TEX]Z + N_2 + O_2 ---> CO_2 + H_2O + N_2 + O_2[/TEX](dư) = 1400

cho ngưng tụ --> [TEX]CO_2 + N_2 + O_2[/TEX](dư)

dẫn qua bình CaO -->[TEX] N_2 + O_2[/TEX](dư)

=> [TEX]V_{N_2} + V_{O_2}[/TEX] (dư) = 400

[TEX]V_{CO_2} + V_{N_2} + V_{O_2}[/TEX] (dư) = 800

=> [TEX]V_{CO_2}[/TEX] = 400

=> [TEX]V_{H_2O}[/TEX] = 1400 - 400 - 400 = 600

[TEX]V_{O_2}[/TEX] (pư) =[TEX] V_{CO_2} + 0,5.V_{H_2O}[/TEX] = 700 \Rightarrow [TEX]V_{O_2}[/TEX](dư) = 900 - 700 = 200

\Rightarrow [TEX]V_{N_2}[/TEX] = 200

[TEX]V_Z[/TEX] = 200

[TEX]C_xH_y + (x + \frac{y}4) O_2 ---> xCO_2 + \frac{y}2 H_2O[/TEX]
200....................................400...............600

=> x = 2

y = 6

CT : [TEX] C_2H_6[/TEX]
 
T

thanhduc20100

ccho 400 cm3 hh hidrocacbonZ và khí N2 trộn vs 900cm3 O2 lấy dư rồi đốt cho PƯ' xảy ra hoàn toàn thu được 1400 cm3 hh khí + hơi nước cho hơpi nc ngưng tụ lại còn 800cm3 khí sau đó dẫn qua bình đựng CaO lấy dư còn 400cm3 tìm CTPT và vẽ CTCT của Z các khí đo cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất
Coi v=số mol
H2O=600
CO2=400----> C/H=1/3--->công thức đơn giản nhất (CH3)n-->CnH3n
Tổng số mol nguyên tử O ( phản ứng với hidrocacbon)=600+400*2=1400
Số mol O phản ứng với N=900*2-1400=400
số mol O2=số mol N2=400/2=200--->hidrocacbon=400-200=200
CnH3n---->nCO2
200<------>400
n=2
 
Top Bottom