giúp hộ tớ bài này sắp thi rồi

P

pr0s409x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một dung dịch x có chứa các ion: mg2+ , SO4 2-, Al3+, Cl-. lấy 200ml dung dịch X chia làm 2 phần = nhau:
phần 1: tác dụng vừa hết với 500ml dung dịch bacl2 1M
phần 2: nhỏ từ từ dung dịch NaOH 2M cho đến khi kết tủa hết các ion Mg2+,Al3+ thì thấy thể tích dung dịch NaOH là 650ml. tiếp tục thêm 150ml dung dịch NaOH 2M vào hệ trên thì 1 chất kết tủa vừa tan hết.
a.viết PT ion thu gonn của các phản ứng xảy ra
b. tính Cm các ion trong dung dịch X
c. cô cạn 200ml dung dịch X thu đc bao nhiu gam muối khan
 
T

trangtianson

gọi x,y,z,t lần lượt là số mol của Mg2+,SO42-,Al3+,Cl- trong 1/2 ddX
a. Các ptpư
p1: Ba2+ + SO42- --> BaSO4 (1)
0,5 mol y mol
=> y=0,5 mol
P2: Mg2+ + 2OH- --> Mg(OH)2 (2)
x mol 2x mol
Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3 (3)
z mol 3z mol z mol
Al(OH)3 + OH- --> AlO2- + 2H2O (4)
z mol z mol
b.
từ pt 2,3 ta có pt: 2x+3z=0,65.2=1,3
từ pt 4 ta có tính được z = nOH- = 0,15.2 = 0,3 mol
vậy x = (1,3-3z)/2 =0,2 mol
vậy trong X: nMg2+ = 0,2 . 2=0,4 mol
nSO42- = 0,5.2=1 mol
nAl3+ =0,3 .2 =0,6 mol
nCl- = 2t mol
Trung hòa điện trong dung dịch X: 2.0,4 + 3.0,8 = 2.1 + 2t
==> t =0,3 mol => nCl- = 0,6 mol
Vậy nồng độ các ion bạn tự tính nhé
c. m(muối)=0,4.24 + 1. 96 + 0,6.27 + 0,6.35,5= ?
 
H

hbinh_ge

mình làm thía nè : Gọi x,y,z,t lần lợt là số mol của mg2+ ,Al3+, SO4 2-,Cl- trong X .
Phần 1 : SO4 2 + Ba2+ ---> BaSO4
.................0,5<---o.5
n SO4 2- = 0,5 (mol) --> X có 1 mol SO4 2-

Phần 2 :
Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3
0,9<---0,3
Mg2+ + 2OH- --> Mg(OH)2
.........1,3 - 0,9----> 0,2mol
Al(OH)3 + OH- --> AlO2- + 2H2O
0,3<-------0,3
n Al3+ = n Al(OH)3 = 0,3 (mol) --> X có 0,6 mol Al3+
n Mg2+ = n Mg(OH)2 = 0,2mol ---> X có 0,4 mol Mg2+

Trong X thì tổng cation = tổng anion nên
2x + 3y = 2z + t
=> t = 0,6 (mol)
Tính dc số mol từng Ion -> nồng độ Ion

Còn ý c trangtianson làm ruj` , luk mình bắt đầu làm thì chua ai trả lời nhưng vừa gửi lên thì thấy trangtianson giải ruj`
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom