Giúp giùm một bài hoá trắc nghiệm

L

lalastart

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp gồm NH4NO3 và Ba(NO3)2 tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH tạo ra 0,1 mol khí có mùi khai và dung dịch Y. Thêm dung dịch H2SO4 loãng, dư và Cu dư vào Y thu được 0,24 mol khí không màu, chất rắn Z và một dung dịch. Cho Z tác dụng với dung dịch HNO3 loãng, dư sinh ra 0,02 mol khí nữa. Khối lượng của chất rắn Z là:
A. 13,28g
b. 18,23g
c. 24,67g
D. 27,46g

Em giải mãi ra nhưng kết quả là 102,11g, khác hoàn toàn với 4 phương án dưới . Nhờ mọi người giúp đỡ nha.
 
N

nguyenanhtuan1110

Một hỗn hợp gồm NH4NO3 và Ba(NO3)2 tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH tạo ra 0,1 mol khí có mùi khai và dung dịch Y. Thêm dung dịch H2SO4 loãng, dư và Cu dư vào Y thu được 0,24 mol khí không màu, chất rắn Z và một dung dịch. Cho Z tác dụng với dung dịch HNO3 loãng, dư sinh ra 0,02 mol khí nữa. Khối lượng của chất rắn Z là:
A. 13,28g
b. 18,23g
c. 24,67g
D. 27,46g
NH4NO3 + NaOH --> NH3 + H2O + NaNO3 (1)

gt--> n(NH3)=0.1 (mol)
(1)=> dung dịch Y gồm 0.1 mol NaNO3 và x mol Ba(NO3)2
Ba(NO3)2 + H2SO4 -->BaSO4 + 2HNO3

[tex]{3Cu + 8H}^{+}{+}{2NO}_{3}^{-}{-->}{3Cu}^{2+}{+2NO+4H}_{2}{O}[/tex] (2)

(2)=>n(NO3-) = n(NO) = 0.24(mol)
=> n(NaNO3)+2n(Ba(NO3)2)=0.24
=> n(Ba(NO3)2) = (0.24-0.1)/2 = 0.07(mol)
=> Z gồm Cu dư và 0.07 mol BaSO4
3Cu + 8HNO3 --> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O (3)

(3) => n(Cu dư) = 0.03 (mol)
=> m(Z) = 0.03*64 + 0.07*233 = 18.23(g)

Đáp án B.
 
Top Bottom