giúp giùm mình bài này

O

onelovethao

G

girlbuon10594

Tớ không chắc là đúng, nhưng tớ chỉ nói qua hướng làm tớ nghĩ thôi nhá

Gọi 2 rượu X, Y lần lượt là [TEX]C_nH_{2n+1}OH[/TEX] và [TEX]C_mH_{2m+2-k}(OH)_k[/TEX]

Gọi [TEX]n_x=n_y=a mol[/TEX]

[TEX]X+Na \to \frac{1}{2}H_2[/TEX]
[TEX]a[/TEX]...................[TEX]0,5a[/TEX]

[TEX]Y+Na\to \frac{k}{2}H_2[/TEX]
[TEX]a[/TEX]...................[TEX]0,5ka[/TEX]

Ta có: [TEX]0,5a+0,5ka=0,15[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]ka=0,3-a[/TEX]

Lại có: [TEX](14n+18)a+(14m+16k+2)a=10,8[/TEX]

Thay [TEX]ka=0,3-a[/TEX] vào, ta được: [TEX]14a(n+m)+4a=6[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]a=\frac{6}{14(m+n)+4}[/TEX]

Lại có: [TEX]k=\frac{0,3-a}{a}>1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]a<0,15[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]\frac{6}{14(m+n)+4}<0,15 [/TEX]

\Rightarrow Tìm được mối quan hệ của [TEX]m,n [/TEX]
 
A

ahcanh95

Mình làm thế này.

Giả sử chỉ có ancol no, đơn chức, mạch hở: CnH2n+1OH

=> ta sẽ tính dc M trung bình = 10,8 / 0,3 = 36 = 14n + 18 => n = 1,28 => Chắc chắn ancol no, đơn chức là CH4O

Còn ancol no còn lại là: CnH2n+2Om

mol mỗi cái = x , ta sẽ có: 32x + ( 14n + 2 + 16m ) . x = 10,8 ( tổng m 2 ancol = 10,8 ) ( 1 )

và: x /2 + x . m / 2 = 0,15 ( tạo khí h2 của mỗi ancol ) ( 2 )

nhóm dc x là nhâm tử chung, Chia 1 cho 2 => 14n = 20m + 2 => n = 3 , m = 2

=> C3H8O2

:khi (122)::khi (122)::khi (122)::khi (122)::khi (122):
 
G

girlbuon10594

Nếu không nhầm đây là bài tập kèm theo khóa học thi đại học đảm bảo của thầy Sơn

Nhưng không có đáp án nào có ancol [TEX]CH_3OH[/TEX] đâu=((
 
T

trangle94

bạn ah, bài này bạn có thể cho đáp án để mọi người tìm ra hướng giải quyết tốt nhất ko?
Nếu bạn cho đáp án thì tớ nghĩ sẽ có cách giải hay hơn cho bài này>:))
 
T

trangle94

traloi

Uhm, mình chưa xem đáp án nhưng mình có cách làm này nhé:
Gọi x, y lần lượt là số mol của từng chất trong hỗn hợp. ta dễ dàng nhận thấy:
nếu cả 2 ancol đều no, đơn chức, hở thì số mol hh= 2nH2= 0.3
khi đó M TB hh=36. ko thể có trường hợp nào thoả mãn.
do đó, hh sẽ có 1 ancol no, hở nhưng ko đơn chức. Mà ta thường gặp nhất đó là trường hợp ancol no, 2 chức, hở.
Từ đó, ta có Hpt: 1/2x+y=0.15
x=y
suy ra x=y=0.1 mol
vậy M tb hh= 10.3/0.2=54= (32+ 76)/2=(42+62)/2
Có 2 trường hợp tm: CH3OH và C3H6(OH)2
C2H5OH và C2H4(OH)2
Bạn nhìn vào đáp án xem là trường hợp nào đúng nhé.hihi
Neeu
 
  • Like
Reactions: N_B_S_1/2/5
A

ahcanh95

Uhm, mình chưa xem đáp án nhưng mình có cách làm này nhé:
Gọi x, y lần lượt là số mol của từng chất trong hỗn hợp. ta dễ dàng nhận thấy:
nếu cả 2 ancol đều no, đơn chức, hở thì số mol hh= 2nH2= 0.3
khi đó M TB hh=36. ko thể có trường hợp nào thoả mãn.
do đó, hh sẽ có 1 ancol no, hở nhưng ko đơn chức. Mà ta thường gặp nhất đó là trường hợp ancol no, 2 chức, hở.
Từ đó, ta có Hpt: 1/2x+y=0.15
x=y

suy ra x=y=0.1 mol
vậy M tb hh= 10.3/0.2=54= (32+ 76)/2=(42+62)/2
Có 2 trường hợp tm: CH3OH và C3H6(OH)2
C2H5OH và C2H4(OH)2
Bạn nhìn vào đáp án xem là trường hợp nào đúng nhé.hihi
Neeu

kỳ quá à! ta thường gặp TH ancol no, 2 chức , hở.


Lập luận thế theo mình ko ổn tí nào. thường gặp nhưng có thể không gặp.

biết đâu 3 chức thì sao nhỉ? hoàn toàn có thể có mà. Nhưng nói chung kết quả thứ 2 của bạn cũng đúng nhỉ!

:khi (54)::khi (54)::khi (54)::khi (54)::khi (54):
 
Top Bottom