giúp giùm mình bài này nha

V

vuimet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hết 5,355 gam hỗn hợp X gồm FeCO3 và FeS2 trong dung dịch HNO3 loãng, thu được dung dịch Y (chứa một chất tan duy nhất) và V lít (dktc) hôn hợp D (hoá nâu ngoài không khí) chứa hai khí. Giá trị của V là???
mình thấy sách ghi là dd Y fe2(so4)3 nhưng khi viết pt phân tử có fe(no3)3 sau pu không biết sách có ghi sai không mong mọi người giúp giùm mình bài này và giài thích giùm mình!!!
 
S

son_gohan

Hoà tan hết 5,355 gam hỗn hợp X gồm FeCO3 và FeS2 trong dung dịch HNO3 loãng, thu được dung dịch Y (chứa một chất tan duy nhất) và V lít (dktc) hôn hợp D (hoá nâu ngoài không khí) chứa hai khí. Giá trị của V là???
mình thấy sách ghi là dd Y fe2(so4)3 nhưng khi viết pt phân tử có fe(no3)3 sau pu không biết sách có ghi sai không mong mọi người giúp giùm mình bài này và giài thích giùm mình!!!

Theo mình thì bài này đề cho chỉ tạo ra 1 muốn duy nhất thì đó là Fe2(SO4)3 do ion NO3- có trong dd đã tạo thành NO hết:
[TEX]Fe^{2+} + H^+ + NO3^---->Fe^{3+} + NO + H_2O [/TEX]
Và S(1-)--->S(+6) trong muối Fe2(SO4)3.

Mình làm như sau:
BĐ: FeCO3: x mol và FeS2: y mol ---> Fe2(SO4)3
Ta có pt: 116x+120y=5,355 (1)
Bảo toàn nguyên tố S: 3FeS2 ---> 2Fe2(SO4)3
y 2y/3
Bảo toàn nguyên tố Fe: x+y=2y/3*2 (Fe trong Fe2(SO4)3)
Giải hệ ta được: x=9/800 và y=27/800.
Fe(2+)--->Fe(+3) + 1e S(-1)---->S(+6)+7e
9/800 9/800 27/800*2 27/800*2*7
=>ne(cho)=9/800+27/800*2*7=387/800 mol
N(+5)+ 3e --> N(+2)
387/800 --> 129/800 mol
Vậy V=V(NO)+V(CO2)=(129/800+9/800)*22,4=0,1725*22,4=3,864 (lít).
Mình giải kq đúng không bạn? Cho mình ý kiến với! :khi (4):
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom