giúp giải câu hỏi đề thi thử ĐH

A

anhtuan1911996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Cho X và Y là hai axit cacboxylic mạch hở, có cùng số nguyên tử cacbon, trong đó X đơn chức, Y hai chức. Chia hỗn hợp gồm X và Y thành hai phần bằng nhau. Phần một tác dụng hết với Na, thu được 4,48 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Đốt cháy hoàn toàn phần hai, thu được 13,44 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] (đktc). Công thức cấu tạo và phần trăm về khối lượng của Y trong hỗn hợp M là:
A. 42,86 % và HOOC-COOH
B. 70,87% và [TEX]HOOC-CH_2-COOH[/TEX]
C. 60,00% và HOOC-COOH
D. 54,88% và [TEX]HOOC-CH_2-COOH[/TEX]

Câu 2
Điện phân nóng chảy [TEX]Al_2O_3[/TEX] khi đó tại anot thoát ra một hỗn hợp khí gồm [TEX]O_2[/TEX] 10%, [TEX]CO[/TEX] 20% và [TEX]CO_2[/TEX] 70%. Tổng thể tích khí là 6,72[TEX]m^3[/TEX] (tại nhiệt độ [TEX]819^o[/TEX] C và áp suất 2,0 atm). Khối lượng Al thu được ở catot là
A. 2,16 kg
B. 5,40 kg
C. 4,86 kg
D. 4,32 kg
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

nH2=0,2, nCO2=0,6

gọi số C trong 2 axit là n

ta có gọi số mol lần lượt là x, y

0,5x+y=0,2 (1)
n(x+y)=0,6 (2)

tất nhiên là 0,5x+y < x+y
thế (1) vào (2) rút ra n<3

--->2 axit là CH3COOH và (HCOOH)2 với số mol lần lượt là 0,2 và 0,1

--->%Y=42,87%
 
P

phamthimai146

Câu 1:
Cho X và Y là hai axit cacboxylic mạch hở, có cùng số nguyên tử cacbon, trong đó X đơn chức, Y hai chức. Chia hỗn hợp gồm X và Y thành hai phần bằng nhau. Phần một tác dụng hết với Na, thu được 4,48 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Đốt cháy hoàn toàn phần hai, thu được 13,44 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] (đktc). Công thức cấu tạo và phần trăm về khối lượng của Y trong hỗn hợp M là:
A. 42,86 % và HOOC-COOH
B. 70,87% và [TEX]HOOC-CH_2-COOH[/TEX]
C. 60,00% và HOOC-COOH
D. 54,88% và [TEX]HOOC-CH_2-COOH[/TEX]

Gọi x, y là mol RCOOH và R1(COOH)2 trong mỗi phần
Mol H2 = 0,5x + y = 0,2 ===> x + y > 0,2
Mol CO2 = 0,6 ==> số nguyên tử C < 0,6/0.2 = 0,3. ===> n = 2
Hai axit là C2H4O2 x mol và C2H2O4. y môl
Mol CO2 = 2x + 2y = 0,6 ===> x + y = 0,3
==> x = 0,2 và y = 0,1
==> mC2H4O2 = 12 và mC2H2O4 = 9
%mC2H2O4 = 42,86 ==> câu A
 
Top Bottom