Giup giai bai toan cuc tri

N

nguyenbahiep1

Xác định m để đồ thị hàm số y=mx^4 +( m-1)x^2 +1-2m có 1 điểm cực trị va chi co CT khong coCD thi co gi khac nhau.Giai chi tiet gium e voi

Bạn nên mở sách giáo khoa xem lại 4 đồ thị hàm bậc 4 trùng phương sẽ hiểu mình đang giải thế nào

đầu tiên là chỉ có cực Tiểu

vậy m > 0

[TEX]y' = 4m.x^3 + 2(m-1)x = 0 \\ x = 0 \\ 4m.x^2 + 2(m-1) = 0 \\ dk : m \geq 1[/TEX]

chỉ có 1 cực tiểu [TEX]x \geq 1[/TEX]

ý 2

chỉ có 1 cực đại khi

m < 0

[TEX]y' = 4m.x^3 + 2(m-1)x = 0 \\ x = 0 \\ 4m.x^2 + 2(m-1) = 0 \\ dk : m \leq 1 [/TEX]

với m = 0

[TEX]y = -x^2 +1[/TEX] hàm có 1 cực đại

vậy đáp án 1 cực đại là [TEX]x \leq 0[/TEX]



có 1 điểm cực trị tức là có thể nó là cực đại có thể là cực tiểu tức là hợp 2 đáp án ở bài giải trên lại

còn đối với chỉ có cực tiểu ko cực đại chính là đáp án ở phần 1 nhé
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhanhnt2012

hì

bạn nhớ nhé,hàm trùng phương có 1 cực trị khi và chỉ khi y'=o có 1 ng,có 1 điểm cực tiểu khi a lớn hơn không và 1 điểm cực đại khi a nhỏ hơn không,cho nên đề bài chưa cho hệ số a
 
N

nguyenbahiep1

bạn nhớ nhé,hàm trùng phương có 1 cực trị khi và chỉ khi y'=o có 1 ng,có 1 điểm cực tiểu khi a lớn hơn không và 1 điểm cực đại khi a nhỏ hơn không,cho nên đề bài chưa cho hệ số a

hệ số a là m thì họ mới cần biện luận để tìm m thỏa mãn điều kiện nào đó, nếu để a = 1 con số rồi thì cần gì biện luận 2 câu hỏi trên
 
Top Bottom