giup gap em

G

giaphong99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ tu cac chat sau: Cu, S, H2O, NaOH va cac dung cu, chat xuc tac can thiet( co du). hay viet cac phuong trinh phan ung dieu che CuSO4 va Cu(OH)2 bang 2 cach.
2/ Cho 10.72 g hh Fe va Cu tac dung voi 500ml dd AgNO3 phan ung hoan toan thu dc dd A va 35.84g chat ran B. Cho dd A tac dung voi dd NaOH du roi loc ket tua nung trong khong khi den khoi luong ko doi thu dc 12.8g chat ran. Tinh %m moi kim loai trong hh ban dau va tinh nong do mol dd AgNO3
 
P

popstar1102


PTHH: Fe+$AgNO_3$\Rightarrow$Fe(NO_3)_2$+2Ag(1)
Cu+$AgNO_3$\Rightarrow$Cu(NO_3)_2$+2Ag(2)
$Fe(NO_3)_2$+2NaOH\Rightarrow$Fe(OH)_2$+$NaNO_3$(3)
$Cu(NO_3)_2$+2NaOH\Rightarrow$Cu(OH)_2$+$NaNO_3$(4)
$Fe(OH)_2$\RightarrowFeO+$H_2O$(5)
$Cu(OH)_2$\RightarrowCuO+$H_2O$(6)
$n_{Ag}$=35,84/108=0,3mol
gọi x là số mol Fe
y _______Cu
(1)\Rightarrow1 mol Fe+2mol Ag
x mol Fe+2x mol Ag
(2)\Rightarrow1 mol Cu+2mol Ag
y mol Cu+2y mol Ag
\Rightarrowx+y=0,3/2=0,15 mol (*)
(1),(5)\Rightarrow$n_{Fe}$=$n_{FeO}$=x
(2),(6)\Rightarrow$n_{Cu}$=$n_{CuO}$=y
$m_FeO$=56x và $m_{CuO}$=64y(**)
(*),(**)\Rightarrow56x+64y=12,8 và x+y=0,15
giải ra tìm x,y rồi tính phần còn lại
 
Last edited by a moderator:
A

aspiringemperor

1,
*Điều chế CuSO4

C1: S + O2 ->(to) SO2
2SO2 + O2 ->(to,V2O5) 2SO3
H2O + SO3 -> H2SO4
H2SO4 + Cu -> CuSO4 + H2

C2:điều chế SO3 như trên
2Cu + O2 ->(to) 2CuO
CuO + SO3 -> CuSO4

*Điều chế Cu(OH)2:

C1: CuSO4 + 2NaOH -> Na2SO4 + Cu(OH)2

C2: Cu + 2H2O ->(to) Cu(OH)2 + H2
 
G

giaphong99

aspiringemperor than men
Cu ko phai la kim loai kiem nen ko the tha Cu va Cuo vao nc de tao ra Cu(OH)2
 
G

giaphong99

popstar1102 than men
chung minh ta dc 35.84g chat ran B ko phai hoan toan la Ag. Vậy nên ko thể tính như bạn trình bày đc
 
G

giaphong99

1,
*Điều chế CuSO4

C1: S + O2 ->(to) SO2
2SO2 + O2 ->(to,V2O5) 2SO3
H2O + SO3 -> H2SO4
H2SO4 + Cu -> CuSO4 + H2

C2:điều chế SO3 như trên
2Cu + O2 ->(to) 2CuO
CuO + SO3 -> CuSO4

*Điều chế Cu(OH)2:

C1: CuSO4 + 2NaOH -> Na2SO4 + Cu(OH)2

C2: Cu + 2H2O ->(to) Cu(OH)2 + H2


PTHH: Fe+$AgNO_3$\Rightarrow$Fe(NO_3)_2$+2Ag(1)
Cu+$AgNO_3$\Rightarrow$Cu(NO_3)_2$+2Ag(2)
$Fe(NO_3)_2$+2NaOH\Rightarrow$Fe(OH)_2$+$NaNO_3$(3)
$Cu(NO_3)_2$+2NaOH\Rightarrow$Cu(OH)_2$+$NaNO_3$(4)
$Fe(OH)_2$\RightarrowFeO+$H_2O$(5)
$Cu(OH)_2$\RightarrowCuO+$H_2O$(6)
$n_{Ag}$=35,84/108=0,3mol
gọi x là số mol Fe
y _______Cu
(1)\Rightarrow1 mol Fe+2mol Ag
x mol Fe+2x mol Ag
(2)\Rightarrow1 mol Cu+2mol Ag
y mol Cu+2y mol Ag
\Rightarrowx+y=0,3/2=0,15 mol (*)
(1),(5)\Rightarrow$n_{Fe}$=$n_{FeO}$=x
(2),(6)\Rightarrow$n_{Cu}$=$n_{CuO}$=y
$m_FeO$=56x và $m_{CuO}$=64y(**)
(*),(**)\Rightarrow56x+64y=12,8 và x+y=0,15
giải ra tìm x,y rồi tính phần còn lại
bài 2 sai do chưa xét chất rắn B có phải hoàn toàn là Ag không
bài 1 sai vì Cu không phải là kim loại kiềm nên không thể cho Cu và CuO vào H2O
 
U

umbala1996

Các phản ứng xảy ra theo thứ tự:
Fe + 2AgNO3 = Fe(NO3)2 + 2Ag (1)
Cu + AgNO3 = Cu(NO3)2 + 2Ag (2)
Fe(NO3)2 + AgNO3 = Fe(NO3)3 + Ag (3)

Gọi x, y là số mol Fe và Cu ⇒ 56x + 64y = 10,72 (*)
(*) ⇒ 28.2x + 32.2y = 10,72 ⇒ 10,72/32 < 2x + 2y < 10,72/28
(*) ⇒ (56/3).3x + 32.2y = 10,72 ⇒ 10,72/32 < 3x + 2y < 10,72/(56/3)
Giả sử chất rắn B toàn là Ag, có nghĩa là Fe và Cu tan hết.
Ta có: 2x + 2y ≤ nAg ≤ 3x + 2y ⇒ 10,72/32 < nAg < 10,72/(56/3)
⇒ 36,18 < mAg < 63,02
Nếu chất rắn B toàn là Ag thì nó có khối lượng trong khoảng trên.
Đề cho mB = 35,84g không nằm trong khoảng trên nên B không hoàn toàn là Ag.

Đã chứng minh được chất rắn B không hoàn toàn là Ag. Suy ra phản ứng (3) không xảy ra.
Gọi a, b là số mol Fe và Cu phản ứng.
Khối lượng chất rắn tăng lên: 108.(2a + 2b) - 56a - 64b = 35,84 - 10,72
Cho tác dụng với dung dịch NaOH dư và nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi, thu được Fe2O3 và CuO.
180.a/2 + 80b = 12,8
Giải hai phương trình trên, ta được: a = 0,1; b = 0,06
%mFe = (56.0,1/10,72).100% = 52,24%
%mCu = 100% - 52,24% = 47,76%
nAgNO3 = 2a + 2b = 0,32 mol
CMddAgNO3 = 0,32/0,5 = 0,64M
Bài này có thể giải theo cách bảo toàn e nhah hơn nhưng vì bạn mới lớp 9 nên mình không làm. :)
 
U

umbala1996

Câu 1:
_ C1:
H2O ----> H2 + O2
Cu + O2 ----> CuO
S + O2 -----> SO2
SO2 + O2 ----> SO3
SO3 + H2O ----> H2SO4
CuO + H2SO4 ---> CuSO4 + H2O
CuSO4 + NaOH ----> Cu(OH)2 + Na2SO4
_ C2:
NaOH ---> Na + O2 + H2O ( điện phân nóng chảy)
Cu + O2 ----> CuO
S + O2 -----> SO2
SO2 + O2 ----> SO3
SO3 + H2O ----> H2SO4
CuO + H2SO4 ---> CuSO4 + H2O
CuSO4 + NaOH ----> Cu(OH)2 + Na2SO4

Chỉ khác nhau bước đầu thôi. Không biết có được không nữa. Bạn tự cân bằng nhé. :)
 
Top Bottom