Giúp em

K

khanhtoan_qb


3)cho tam giác ABC nhọn có đuờng phân giác AD và đường trung tuyến AM. Gọi I là 1 điểm trên cạnh AD,H và K lần lượt là hỉnh chiếu của I trên AB và AC.Gọi N là giao điểm của HK và AM. chứng minh NI vuông góc với BC

CHo tam giác nhọn ABC, các đường cao AD,BE,CF. Gọi I,K,M,N theo thứ tự là chân các đường vuông góc kẻ tù D đến BA,BE,CF,CA. Chứng minh rằng bốn điểm I,K,M,N thẳng hàng
Ta có:
[TEX]\frac{BE}{EN} = \frac{BD}{DC} = \frac{BI}{MI} \Rightarrow IE // MN[/TEX](*)
[TEX]\frac{CF}{CM} = \frac{CD}{BD} = \frac{CG}{GN} \Rightarrow GF // MN[/TEX](*)(*)
[TEX]\frac{AD}{AB} = \frac{AI}{AD}[/TEX]
[TEX]\frac{AD}{AC} = \frac{AG}{AD}[/TEX]
[TEX]\frac{AC}{AB} = \frac{AM}{AN} \Rightarrow \frac{AM}{AN} = \frac{AI}{AG} \Rightarrow MN // IG[/TEX](*)(*)(*)
Từ (*), (*)(*), (*)(*)(*) \Rightarrow đpcm:)


Em xem 2 cái đề tương tự và cách giải cũng tương tự nha ;););)
 
Top Bottom