Giúp em!

E

echxanh_15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp hơi gồm Hiddro, 1 anken, 1 ankin có cùng số nguyên tử C.Tỉ khối đối vơpis H2 là 7,8.Sau khi cho qua Ni nung nóng để phản ứn xảy ra hoàn toàn thì thu được hỗn hợp mới có tỉ klhoois đối với hỗn hợ cũ là 20/9.CT 2 chất là:
C3H6 và C3H4
C2H2 và C2H4
C4H8 và C4H6
C5H8 và C5H10

Em học kém hoá mopng mọi người chỉ rõ
 
P

pokco

Hỗn hợp hơi gồm Hiddro, 1 anken, 1 ankin có cùng số nguyên tử C.Tỉ khối đối vơpis H2 là 7,8.Sau khi cho qua Ni nung nóng để phản ứn xảy ra hoàn toàn thì thu được hỗn hợp mới có tỉ klhoois đối với hỗn hợ cũ là 20/9.CT 2 chất là:
C3H6 và C3H4
C2H2 và C2H4
C4H8 và C4H6
C5H8 và C5H10

Em học kém hoá mopng mọi người chỉ rõ

Bài làm Gọi số mol ankan, ankin, h2 lần lượt là x,y,z

Ta có M cũ =7,8.2=15,6
ta có M mới / M cũ =20/9 => M mới =104/3
Giải sử có 1 mol hỗn hợp
-> m=15,6 g ----> áp dụng định luật bảo toàn m , msau =m trước ---> n sau pư =0,45 mol ---> n giảm =n H2 pư =1-0,45=0,55 mol
[tex] C_nH_{2n} + H_2 ----- > C_nH_{2n+2}[/tex]
x---------------------x---------------x
[tex]Cn_H_{2n-2} +2H_2------>C_nH_{2n+2}[/tex]
y-----------------------2y------------y
ta có
x+2y=0,55(1)
x+y+(z-x-2y)=0,45(2)
(x+y).(14n+2)+(z-x-2y).2=15,6(3)
Thay pt (2) vào (3) --> pt (4)->14n(x+y)=14,7
sau đó có n chạy từ 2
áp dụng từ (1) và (4) giải ra x,y, n---> cả đáp an1 và 2 đều đúng . Bạn coi lại đầu bài đi
ai có cách nào ngắn hơn với dạng bài này không ?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom