Giúp em xác định n của CuSO4.nH2O

Z

zun_vk

T

trang14

Cho 8g CuO tác dụng vừa đủ với dd H2SO4 loãng 24,5%
a) Tính mdd axit cần dùng
b) Làm kết tinh dd sau pư thu đc 5 g tinh thể CuSO4.nH2O tách ra khỏi dd.Phần dd còn lại có nồng độ 29,77%.Tìm CT muối ngậm nước
[TEX]n_{H_2SO_4} = n_{CuO} = 0,1 (mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{dd} = \frac{0,1.98.100}{24,5} = 40 (g)[/TEX]


b_ Gọi Ct của muối ngậm nước là [TEX]CuSO_4.nH_2O[/TEX]
Khối lượng [TEX]CuSO_4[/TEX] trong dd ban đầu là: 16g
ta có:
trong 160+18n g tinh thể [TEX]CuSO_4.nH_2O[/TEX] có chứa 160g [TEX]CuSO_4[/TEX]
\Rightarrow trong 5g tinh thể [TEX]CuSO_4.nH_2O[/TEX] có khối luợng [TEX]CuSO_4[/TEX] là:
[TEX]m_{CuSO_4} tt = \frac{5.160}{160+18n} = \frac{800}{160 + 18n} (g)[/TEX]
Khối lượng dd còn lại là:[TEX] 8 + 40 - 5 = 43 (g)[/TEX]
Khối lượng[TEX] CuSO_4[/TEX] tan trong dd là: [TEX]16 - \frac{800}{160 + 18n} (g)[/TEX]
Nồng độ dd sau:
[TEX]C% = ( 16 - \frac{800}{160 + 18n}).100 : 43 = 29,77[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n = 5 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow CTHH: CuSO_4.5H_2O[/TEX]
 
Top Bottom