giúp em vs mấy bác professional!!

G

galaxy_master

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đơn có chiều dài 0,249 (m) = ℓ , quả cầu nhỏ có khối lượng m = 100 (g). Cho nó dao động tại
nơi có gia tốc trọng trường g = 9,8 m/s
2
với biên độ góc αo = 0,07 rad trong môi trường dưới tác dụng của lực cản (có
độ lớn không đổi) thì nó sẽ dao động tắt dần có cùng chu kì như khi không có lực cản. Lấy π = 3,1416. Biết con lắc
đơn chỉ dao động được τ = 100 (s) thì ngừng hẳn. Xác định độ lớn của lực cản.
 
L

lunglinh999

Một con lắc đơn có chiều dài 0,249 (m) = ℓ , quả cầu nhỏ có khối lượng m = 100 (g). Cho nó dao động tại
nơi có gia tốc trọng trường g = 9,8 m/s
2
với biên độ góc αo = 0,07 rad trong môi trường dưới tác dụng của lực cản (có
độ lớn không đổi) thì nó sẽ dao động tắt dần có cùng chu kì như khi không có lực cản. Lấy π = 3,1416. Biết con lắc
đơn chỉ dao động được τ = 100 (s) thì ngừng hẳn. Xác định độ lớn của lực cản.
theo đề ta có :
chu kỳ dao động : [TEX] T = 1[/TEX] (s)
nên số dao động con lắc thực hiện được cho đến khi dừng lại là : [TEX]N = 100[/TEX]

độ giảm biên độ sau mỗi chu kỳ của con lắc là : [TEX] \Delta S = \frac{4F}{\omega ^2 m}[/TEX]

nên : [TEX]N = \frac{S_0}{\Delta S } = \frac{\alpha_0 l \omega^2 m}{4F}[/TEX]

hay : [TEX]F = \frac{\alpha _ 0 l \omega ^2 m }{4N} = \frac{0.07 * 0.249 * ( 2*3.1416)^2 * 0.1 } {400} =0.000172 [/TEX] (N)
 
Top Bottom