Giúp em vs ạ .E cần hc để tuần sau kt hk ạ

J

jin0611

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

M.N LÀM THÌ VIẾT CÔNG THỨC HỘ VS Ạ

1.Đốt cháy 23 gam chất hữu cơ A thu được sản phẩm gồm 44 gam CO2 và 27 gam H2O.
a) Hỏi trong A có những nguyên tố nào ?
b) Xác định công thức phân tử của A , biết tỉ khối hơi của A so với hiđro là 23.

2.Đốt cháy 3 gam chất hữu cơ A, thu được 8,8 gam khí C02 và 5,4 gam H20.
a) Trong chất hữu cơ A có những nguyên tố nào ?
b) Biết phân tử khối của A nhỏ hơn 40. Tìm công thức phân tử của A.
c) Chất A có làm mất màu dung dịch brom không ?
d) Viết phương trình hoá học của A với clo khi có ánh sáng.

3. Phân tử hợp chất hữu cơ A có hai nguyên tố. Khi đốt cháy 3 gam chất A thu được 5,4 gam H20. Hãy xác định công thức phân tử của A, biết khối lượng mol của A là 30 gam.

4.Đốt cháy 4,5 gam chất hữu cơ thu được 6,6 gam khí CO2 và 2,7 gam H2O.Biết khối lượng mol phân tử của chất hữu cơ là 60 gam/mol
Xác định công thức phân tử của chất hữu cơ.
 
G

gaobac123

a) 3 bạn ạ
ta có ptpu: A+O2--->CO2+H2O
nCO2=44/44=1 mol
vì trong 1 mol CO2 có 1 mol C =>nC=1mol=>mC=1x12=12g
nH2O=27/18=1.5mol
Vì trong 1 mol H2O có 2 mol H=>nH=3=>mH=3x1=3g
ta có 12+3=15<23 =>trong A có oxi và H và C
 
  • Like
Reactions: tuananh982
A

anhto2011

1.
a)nC02=44/44=1mol=nC
=>mC=1*12=12(g)
nH20=27/18=1.5mol
=>nH=1.5*2=3(g)
=>m0=mA-(mH+mC)=23-(12+3)=8(g)
Vậy trong A có các nguyên tố C,H,O.

b)MA=23*2=46(g)
Ta có:
12x/12=y/3=16z/8=46/23
<=>12x=2*12;<=>x=2
<=>y=6
<=>z=1
Vậy công thức phân tử của A là $C_2H_60$ hay còn gọi là rượu etylic(C2H5OH).
2.
a/ n CO2 = 8,8 : 44 = 0,2 mol => m c = 0,2 x 12 = 2,4( g)
n H2O = 5,4 : 18 = 0,3 mol => mH = 0,3 x 2 = 0,6 (g)
Khối lượng của C và H trong A là : 2,4 + 0,6 = 3 (g)
A chỉ chứa hai nguyên tố là C và H
b/ Công thức của A là CxHy ta có:
x ; y = ( mc ; 12) : ( mH : 1) = ( 2,4 : 12) : ( 0,6 : 1) = 1 : 3
Công thức phân tử của A có dạng ( CH3) n . Vì MA < 40
=> 15 n < 40
Nếu n = 1 không đảm bảo hoá trị C
Nếu n = 2 Công thức phân tử của A là C2H6
c/ A không làm mất màu brom
d/ Phản ứng của với Clo là C2H6 + Cl2 as C2H5Cl + HCl
3.
A là phân tử hc hữu cơ có 2 nguyên tố -> A gồm C và H.
CT:CxHy
CxHy + (x+y/4)O2 -> x CO2 + y/2 H2O
1 mol y/2 mol
0.1 mol 0.3 mol
theo đề ta có
nA = m/M = 3/30 = 0.1(mol);
nH2O = m/M = 5.4/18= 0.3 (mol)
theo PTHH ta có:
0.1y/2 = 0.3
->y=6
ta lại có: MA=12x+y=30 thay y = 6 vào PT ta được x=2
->CTDC của A là:C2H6
4.
Ta có: n C=n CO2=0,15 mol; n H=2.n H2O=0,3 mol

mC+mH=2,1 g < m HCHC

-->HCHC chứa Oxi

mO=2,4g -->n O=0,15 mol

Đặt CTDGN là CxHyOz

x:y:z=0,15:0,3:0,15=1:2:1

-->CTĐGN là CH2O

Mà M=60g/mol -->CTPT là C2H4O2
p/s Bài 4 mình lấy từ nguồn của học mãi.
Xem chi tiết http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=2762437
 
Top Bottom