Hóa [Lớp 9] Các định công thức hợp chất hữu cơ

Dương Thâm

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười 2017
12
4
21
Quảng Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp X gồm 3 hidrocacbon cùng CTPT không làm mất màu dung dịch brom. hấp thụ toàn bộ sản phẩm vào 575ml Ca(OH)2 2 M thu được kết tủa và khối lượng dung dịch tăng lên 50,8g. Cho Ba(OH)2 dư vào dung dịch thu được kết tủa lại tăng thêm. Tổng khối lượng kết tủa 2 lần là 243,05g. Xác định CTPT của 3 hợp chất trên
 
Last edited by a moderator:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp X gồm 3 hợp chất cùng CTPT không làm mất màu dung dịch brom. hấp thụ toàn bộ sản phẩm vào 575ml Ca(OH)2 2 M thu được kết tủa và khối lượng dung dịch tăng lên 50,8g. Cho Ba(OH)2 dư vào dung dịch thu được kết tủa lại tăng thêm. Tổng khối lượng kết tủa 2 lần là 243,05g. Xác định CTPT của 3 hợp chất trên
gọi CTPT của 3 hidrocacbon là CxHy
CxHy + (x+y/4)O2 ---> xCO2 + y/2H2O
* cho CO2 vào nước vôi trong:
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O
a------------a----------------a
2CO2 + Ca(OH)2 ---> Ca(HCO3)2
2b-------------b------------------b
* cho Ba(OH)2 vào dd sau pư:
Ca(HCO3)2 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + CaCO3 + 2H2O
b----------------------------------------b-----------b

lượng kết tủa có: m(k.tủa)=100a+(100+197)b=243,05
lại có: nCa(OH)2=a+b=2.0,575
giải hệ => a=0,5 mol và b=0,65 mol
=> nCO2=a+2b=1,8 mol

* khi cho sản phẩm cháy qua Ca(OH)2, ta có:
m(dd tăng)=mCO2+mH2O-m(k.tủa)=1,8.44+mH2O-0,5.100=50,8 => mH2O=21,6 gam => nH2O=1,2 mol
số C=nCO2/nX=9
số H=2.nH2O/nX=12
=> CTPT của 3 hidrocacbon trong X là C9H12
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom