Giup em voi

C

canhdong_binhyen

có phải là bài này hok zậy
tính nồng độ H+ (mol/l) trong các d d sau:
a/ CH3COONa 0,10M (Kb của CH3COO- là 5,71.10^-10);
b/ NH4Cl 0,10( Ka của NH4+ là 5,56.a0^-10).
 
C

canhdong_binhyen

chị chỉ giải câu a thui nha câu b tương tự
CH3COONa -> CH3COO-+Na+
......................CH3COO-+H2O<=> CH3COOH +OH-
ban đầu.............0,1
điện li..................x..........................x...................x (mol)
cân bằng ...........0,1-x...................x..................x (mol)
[TEX]Kb=\frac{[CH3COOH][OH-]}{[CH3COO-]}= \frac{x^2}{0,1-x}=5,71.10^-10[/TEX]do Kb rất nhỏ => 0,1-x~0,1
=>[TEX] x=sqrt{5,71.10^-10.0,1}=0,7556.10^-5[/TEX]
ta có [TEX][H+][OH-]=10^-14[/TEX]
=>[TEX] [H+] =\frac{10^-14}{0,7556.10^-5}=1,32.10^-9 M[/TEX]
10^-10 với 10^-9 mà chả hỉu sao ghi ra cái chj thế hok bik mod nào bik sửa giúp
ko hỉu chỗ nào nhớ hỏi nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom