Giúp em với

K

keobong401

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. -Có 2 dung dịch A,B: A là H2SO4, B là NaOH . Trộn 0,3 lít B với 0,2 lít A được dung dịch C. Lấy 20 ml C rồi cho quỳ tím vào thấy quỳ tím hóa xanh.Sau đó thêm từ từ dung dich HCl 0,05M vào tới khi quỳ tím đôit thành màu tím thấy tốn hết 40 ml.Trộn 0,2 lít B với 0.3 lít A được dung dịch D.Lấy 20ml dung dịch D rồi cho quỳ tím vào thấy quỳ tím hóa đỏ sau đó thêm từ từ dung dịch NaOH 0,1M vào tới khi quỳ tím đổi thành tím thấy tốn hết 80ml.Tính nồng độ mol của A,B
- Trộn thể tích của dung dịch với thể tích dung dịch A ở trên ta được dung dịch E. Lấy V(ml) E cho tác dụng với 100 ml dung dịch BaCl2 0,15 M được kết tử F.Mặt khác lấy V (ml) E cho tác dụng với 100 ml AlCl3 1M được kết tủa G.Nung F hoặc G ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thì đều thu được 3,262 gam chất rắn .Tính tỉ lệ thể tích B:A.
 
K

kakinm

1. -Có 2 dung dịch A,B: A là H2SO4, B là NaOH . Trộn 0,3 lít B với 0,2 lít A được dung dịch C. Lấy 20 ml C rồi cho quỳ tím vào thấy quỳ tím hóa xanh.Sau đó thêm từ từ dung dich HCl 0,05M vào tới khi quỳ tím đôit thành màu tím thấy tốn hết 40 ml.Trộn 0,2 lít B với 0.3 lít A được dung dịch D.Lấy 20ml dung dịch D rồi cho quỳ tím vào thấy quỳ tím hóa đỏ sau đó thêm từ từ dung dịch NaOH 0,1M vào tới khi quỳ tím đổi thành tím thấy tốn hết 80ml.Tính nồng độ mol của A,B
- Trộn thể tích của dung dịch với thể tích dung dịch A ở trên ta được dung dịch E. Lấy V(ml) E cho tác dụng với 100 ml dung dịch BaCl2 0,15 M được kết tử F.Mặt khác lấy V (ml) E cho tác dụng với 100 ml AlCl3 1M được kết tủa G.Nung F hoặc G ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thì đều thu được 3,262 gam chất rắn .Tính tỉ lệ thể tích B:A.
giải
a,nồng đọ mol của A,B tương ứng là:x,y
từ 1\Rightarrow0,3y-0,2x=0,002.25=0,05
từ2\Rightarrow0,3x-0,2y=0,2
\Rightarrowx=1,4 ; y=1,1
b,em xeml lại đề đi xem có post sai chỗ nào kô?@-)@-)
 
K

keobong401

Bài này con số không sai còn từ ngữ thì hơi lẫn nhưng ý của nó vẫn đúng .Ak quên nhờ cả nhà làm theo phản ứng trao đổi ion trong dung dịch các chất điện li.
 
C

conech123

gọi CM H2SO4 : x (M)
-----CM NaOH : y (M)
->Từ 1
[TEX]\frac{V_A}{V_B}=\frac{2}{3}[/TEX]
20ml C có : V B = 0,012 lít , VA = 0,008 lít
ta có pt : [TEX]H^+........+....... OH^--------> H_2O[/TEX]
-----------(0,002+0,016x)...=....0,012y
->tương tự với 2
ta có pt : 0,024.x = 0,008 + 0,008.y
giải hệ 2 pt trên
--> x = 0,7 M
--> y = 1,1 M
câu thứ 2 :


Trộn thể tích của dung dịch? với thể tích dung dịch A
thế là sao ?
 
K

keobong401

xin lỗi nha mình viết thiếu đó là trông thêr tích của dung dịch B với thể tích của dung dịch A đó các bạn giúp mình nha
 
H

hocmai.teacher

Cách giải bài tập bằng phương trình ion

Gọi nồng độ của [TEX]{\rm{H}}_{\rm{2}} {\rm{SO}}_{\rm{4}} \[/TEX] và [TEX]{\rm{NaOH}}\[/TEX]lần lượt là [TEX]{\rm{C}}_{\rm{1}} \] và \[{\rm{C}}_{\rm{2}} \[/TEX]
Phương trình phản ứng:
[TEX]{\rm{H}}^{\rm{ + }} {\rm{ + OH}}^{\rm{ - }} {\rm{ = H2O}}\[/TEX]
trong thí nghiệm 1 ta có
0,3C2 - 0,2.2.C1=0,04.0,05.25
Trong thí nghiệm 2 ta có:
0,3C1.2-0,2C2=0,08.25.0,1
giải hệ ta được C1 = 0,7 , C2 = 1,1 M

Với ý 2 ta tính được số molBaSO4 là 0,014 mol trong khi đó số mol BaCl2 là 0,015 mol chứng tỏ Ba2+ dư toàn bộ SO4 kết tủa hết
số mol H2SO4 =0,014 mol hay thể tích là 0,2 lit
khi cho dung dịch E tác dụng với AlCl3 có kết tủa chứng tỏ dư NaOH
từ khối lượng Al2O3 tính được số mol NaOH với trường hợp kết tủa bị hòa tan và không bị hòa tan
từ đó tíndudowdcj thể tích NaOH và suy ra tỉ lệ
 
Top Bottom