giúp em với!!!

G

guest

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét 2 cặp NST của 1 loại tế bào phát sinh giao tử. cặp thứ nhất chứa 1 cặp gen dị hợp, cặp thứ 2 chứa 2 cặp gen dị hợp.
1) Nếu có hiện tượng hoán vị gen xảy ra thì loại tế bào này có thể cho ra bao nhiêu kiểu giao tử khác nhau ?. Hãy viết thành phần gen của từng NST có trong mỗi kiểu giao tử được hình thành do kết quả của hiện tượng hoán vị gen ( kí hiệu các gen trội lần lượt là A,B và D)
2) nếu tần số hoán vị là 12% thì tỉ lệ phần trăm từng kiểu giao tử được tạo thành là bao nhiêu ?
 
Last edited by a moderator:
A

anhsangvabongtoi

Xét 2 cặp NST của 1 loại tế bào phát sinh giao tử. cặp thứ nhất chứa 1 cặp gen dị hợp, cặp thứ 2 chứa 2 cặp gen dị hợp.
1) Nếu có hiện tượng hoán vị gen xảy ra thì loại tế bào này có thể cho ra bao nhiêu kiểu giao tử khác nhau ?. Hãy viết thành phần gen của từng NST có trong mỗi kiểu giao tử được hình thành do kết quả của hiện tượng hoán vị gen ( kí hiệu các gen trội lần lượt là A,B và D)
2) nếu tần số hoán vị là 12% thì tỉ lệ phần trăm từng kiểu giao tử được tạo thành là bao nhiêu ?

1) cặp 1 có 1 cặp gen dị hợp cho 2 loại giao tử
-cặp 2 có 2 cặp dị hợp có HVG cho 4 loại giao tử-
--->có 2*4=8 loại giao tử
-giả sử cặp thư nhát là Aa, cặp thư 2 là BD/bd
-->các loại giao tử HV là: ABd, AbD, aBd, abD
2)cặp Aa cho A=a=1/2
-cặp BD/bd cho 4 loại giao tử BD=bd=(1-0,12)/2=0,44 và bD=Bd=0,12/2=0,06
--->tỉ lệ mỗi loại giao tử: bạn nhân lại thôi vd:AABD=0,5*0,44=0,22
 
Top Bottom