giúp em với!!!!!!!!!!!

V

vanlady

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CHo M gam một phoi bào sắt ngoài không khí sau một thời gian người ta thu được 12 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Hoà tan hỗn hợp này bằng dd HNO3 người ta thu được dd A và 2,24 lit khí NO ( ĐKTC)
1. viết các ptpư
2. tính m?
 
S

silent_hero

bạn ơi đây là bài cơ bản mà !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
bạn quy hỗn hợp oxit thành hai loại là Feo và FE2O3
sau đó dùng bảo toàn e vao khối lượng là xong
 
S

suphu_of_linh

CHo m gam một phoi bào sắt ngoài không khí sau một thời gian người ta thu được 12 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Hoà tan hỗn hợp này bằng dd HNO3 người ta thu được dd A và 2,24 lit khí NO ( ĐKTC)
1. viết các ptpư
2. tính m?

[tex]n_{NO \text thu dc} = \frac{2,24}{22,4} = 0,1[/tex] (mol)

Quá trình trên là quá trình oxi hoá, chất khử là Fe, chất oxi hoá là [tex]O_2, HNO_3[/tex]

Quá trình khử


[tex]Fe \rightarrow Fe^{3+} + 3e[/tex]

[tex]n_{\text e nhuong} = \frac{m}{56}.3[/tex] (mol)

Quá trình oxi hoá

[tex]O_2 + 4e \rightarrow 2O^{2-}[/tex]

[tex]N^{5+} + 3e \rightarrow N^{2+}[/tex]
-----------0,3----0,1
[tex]n_{\text e nhan} = \frac{13-m}{32}.4 + 0,3[/tex] (mol)

[tex]n_{\text e nhuong} = n_{\text e nhan}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{m}{56}.3 = \frac{13-m}{32}.4 + 0,3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m = 10,78[/tex] (g)
 
Top Bottom