giúp em với !

N

ngoducky1705

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1.
một cuộn dây không thuần cảm nối tiếp với tụ điện C trong mạch xoay chiều có điện áp
u=U.coswt thì dong điện trong mạch sớm pha hơn điện áp u là phi.1 và điện áp hiệu dụng 2 đầu cuộn dây là 30v .nếu thay C1=3.C thì dòng điện chậm pha hơn u 1 góc phi.2=90-phi.1 và điện áp hai đầu cuộn dây là 90v ,giá trị của U là
A.60/căn 5 B.60 C.30căn 2 D.30/căn 5
 
L

l94

bài 1.
một cuộn dây không thuần cảm nối tiếp với tụ điện C trong mạch xoay chiều có điện áp
u=U.coswt thì dong điện trong mạch sớm pha hơn điện áp u là phi.1 và điện áp hiệu dụng 2 đầu cuộn dây là 30v .nếu thay C1=3.C thì dòng điện chậm pha hơn u 1 góc phi.2=90-phi.1 và điện áp hai đầu cuộn dây là 90v ,giá trị của U là
A.60/căn 5 B.60 C.30căn 2 D.30/căn 5
Chào bạn!
để mình giúp bạn nhé
$$U_{L1}=\frac{UZ_{rL}}{Z_1}(1)$$
$$U_{L2}=\frac{UZ_{rL}}{Z_2}$$
$$\to\frac{U_{L1}}{U_{L2}}=\frac{Z_2}{Z_1}=\frac{1}{3}$$
$$\to(Z_L-Z_{C1})^2=8r^2+9(Z_L-Z_{C2})^2$$
$$\to(\frac{Z_L-Z_{C1}}{r})^2=8+9(\frac{Z_L-Z_{C2}}{r})^2$$
$$\to tan^2\phi_1=8+ 9tan^2\phi_2$$
$$tan\phi_1tan\phi_2=-1$$

giải hệ 2 pt trên suy ra

$$tan\phi_2=\frac{1}{3}$$

(lấy giá trị dương vì dòng điện trễ pha so với U)

$$tan\phi_1=-3$$

từ 2 kết quả trên ta tiếp tục có hệ:

$$Z_L-Z_{C1}=-3r \\ Z_L-Z_{C2}=\frac{r}{3} \\$$
$$ Z_{C1}-Z_{C2}=\frac{10r}{3}$$

mặt khác

$$C2=3C1 \to Z_{C2}=\frac{Z_{C1}}{3}$$
$$\to Z_{C1}=5r,Z_L=2r$$
$$\to Z_1=\sqrt{r^2+(5r-2r)^2}=r\sqrt{10}$$
$$\to Z_{rL}=\sqrt{r^2+Z_L^2}=r\sqrt{5}$$
$$(1) \to U=\frac{U_{L1}Z1}{Z_{rL}}=\frac{30.r\sqrt{10}}{r. \sqrt{5}}=30\sqrt{2}$$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom