Giúp em với

V

vnbot99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 46: Trong thí nghiệm I- âng về giao thoa ánh sáng, hai khe được chiếu đồng thời 3 bức xạ đơn sắc có bước sóng
λ1 = 0,4*10^-6m, λ2 = 0,5*10^-6m, λ3 = 0,6*10^-6m . Trên màn quan sát ta hứng được hệ vân giao thoa, trong kgoảng giữa hai vân
sáng gần nhau nhất cùng màu với vân sáng trung tâm, ta quan sát được số vân sáng bằng
A. 34 B. 28 C. 26 D. 27

Em tính ra đáp án 26 không biết có đúng ko,
vì đáp án đề này cho là 27 hhuhu
Bài này nữa

Câu 55: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng với khe I-âng, nguồn sáng phát ra đồng thời ba bức xạ đơn sắc λ1(đỏ) =
0,7 *10^-6mm; λ2(lục) = 0,56 *10^-6mm; λ3(tím) = 0,42 *10^-6mm. Giữa hai vân liên tiếp cùng màu với vân trung tâm có 11 vân màu đỏ,
thì có bao nhiêu vân màu lục và màu tím?
A. 15 lục, 20 tím. B. 14 lục, 19 tím. C. 14 lục, 20 tím. D. 13 lục, 17 tím
Mong hm cho e cách tính, e tính ra không giống đáp án
 
Last edited by a moderator:
T

truongtantai_1994

nhưng dạng này tớ hay làm sai ko biết vì sao nữa để thầy cô giải sao tớ cũng coi cho biết
 
H

hocmai.vatli

Chào 2 em!
Đối với giao thao ánh sáng mà chiếu đồng thời 2 bước sóng thì đơn giản hơn, nhưng với 3 bước sóng thì cũng tương tự. vnbot99 ra khác đáp án có lẽ do em thiếu trường hợp thôi
Bài 1.
vân sáng cùng màu với vân sáng trung tâm là vị trí mà tại đó có sự chồng chập vân sáng của cả 3 bức xạ. Gọi M là vị trí gần vân trung tâm O nhất cùng màu với vân trung tâm O \Rightarrow [TEX]x_M=k_1i_1=k_2i_2=k_3i_3[/TEX] (1)
từ (1) \Rightarrow[TEX]\frac{k_1}{k_2}=\frac{\lambda _2}{\lambda _1}=\frac{5}{4}=\frac{15}{12}[/TEX] (2)
[TEX]\frac{k_1}{k_3}=\frac{\lambda _3}{\lambda _1}=\frac{3}{2}=\frac{15}{10}[/TEX] (3)
Thấy bộ giá trị nhỏ nhất là :k_1=15; k_2=12; k_3=10 xác định tọa độ điểm M
+ Từ vân trung tâm đến M có 14 vân sáng ứng với bước sóng [TEX]\lambda _1[/TEX]; 11 vân sáng ứng với bước sóng [TEX]\lambda _2[/TEX]; 9 vân sáng ứng với bước sóng [TEX]\lambda _3[/TEX]. Như vậy có tổng là 34 vân sáng của 3 bức xạ. Tuy nhiên trong số 34 vân đó sẽ có các vân sáng trùng nhau, và như vậy nghĩa là ta đã đếm 1 vân thành 2 lần
- Số vân của bước sóng [TEX]\lambda _1[/TEX] trùng [TEX]\lambda _2[/TEX]: Từ (2) \Rightarrow có 2 cặp [TEX](k_1=5;k_2=4) ; (k_1=10; k_2=8)[/TEX]
- Số vân của bước sóng [TEX]\lambda _1[/TEX] trùng [TEX]\lambda _3[/TEX]: Từ (3) \Rightarrow có 4 cặp [TEX] (k_1=3;k_3=2) ; (k_1=6;k_3=4) ;(k_1=9;k_3=6) ;(k_1=12;k_3=8) ;[/TEX]
- Số vân của bước sóng [TEX]\lambda _2[/TEX] trùng [TEX]\lambda _3[/TEX]:
ta có tỉ số: [TEX]\frac{k_2}{k_3}=\frac{\lambda _3}{\lambda _2}=\frac{6}{5}[/TEX] \Rightarrow có 1 vân trùng nhau là cặp [TEX](k_2=6;k_3=5)[/TEX]
\Rightarrow Như vậy có trong khoảng từ vân trung tâm đến vân cùng màu gần nó nhất ( điểm M) có 2+4+1= 7 vân đôi một trùng nhau cuả 2 trong 3 bức xạ
Đáp án là: 34-7=27 vân
Khi hiểu bài 1 rồi, tương tự 2 em làm thử câu 2 nhé, đưa lên diễn đàn mọi người cùng trao đổi
chúc các em hiểu bài!
 
T

tuan13a1

em hỏi tí ạ.tại sao chỉ có (2) mà không có.k1/k2=30/24 hay lớn hơn nửa
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Ta thấy ở biểu thức (2) và (3), nếu đừng lại ở :
[TEX]\frac{k_1}{k_2}=\frac{5}{4}; \frac{k_1}{k_3}=\frac{3}{2}[/TEX] thì ta không thể tìm được bộ 3 giá trị [TEX]k_1; k_2; k_3[/TEX] nhỏ nhất vì k1 có 2 giá trị là 5 và 3 thì ta phải lấy giá trị nào. chính vì vậy phải đi BSCNN (bội số chung nhỏ nhất) của 5 và 3
là 15
 
S

shohobattu

sao thầy không chữa câu 2 vì em chưa hiểu Giữa hai vân liên tiếp cùng màu với vân trung tâm có 11 vân màu đỏ,sáng gần nhau nhất cùng màu với vân sáng trung tâm, ta quan sát được số vân sáng bằng
 
S

shohobattu

Các bạn có thể giải nhanh bằng các mẹo sau

đầu tiên tìm BSCNN của 3 lan đa nhớ tối giản sau đó chia cho các lan đa 1 tìm
K1 min
k2 min --------------> M= các vân sáng nhớ cộng 3 k rồi -3 do trùng
k3 min
sau đó tỉ số rồi lấy k1 min : số ở tử ví dụ k1/k2=2/3 -->lấy k1 min chia số 2 -1 thì ra số vân trùng nhau
sau đó tổng số vân sáng là M- các vân trùng = là được
BÀI NÀY CÁC BẠN LÀM CÁCH CÔ GIÁO MÌNH 5 phút
:D:D:D:D:D:D:D
 
C

cobemuadong_195

quên bài 2 các bạn nhìn ra theo cách của mình .ĐỀ CHO 11 vân đỏ tức k1 min=12 -1 =11 vân khi chưa tính ự trùng nhau của 2 bức xạ ---> k2 min =15-1=14 vân và k3 =20-1=19 vân .DỄ NGOÀI SỨC TƯỞNG TƯỢNG .Mong hocmai nói với thầy Hùng nên bổ xung 1 số cách giải nhanh độc đáo hơn .Ví dụ nhỏ nhé
tốc độ lớn nhất mà trong dao động tắt dần theo đáp án bộ cho công thức dài khó nhớ vậy em tra cứu có công thức sau
ban đầu kx=miu .m.g với miu là hệ số ma sát
-->x
rồi v=omega(A-X) đáp án đúng 100% các bạn có thể lấy đề đại học khối A năm 2010 làm thử nhanh 2 phút
 
Top Bottom