Giúp em với!

S

sieunhanxpan1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp e mấy câu trong đề thi thử số 1 :|

1.Cho phản ứng: Fe3O4 + HNO3 → Fe(NO3)3 + NO +NO2 + H2O
Biết tỉ lệ thể tích VNO2:VNO = 3:1. Xác định hệ số khi cân bằng của HNO3 trong phương trình trên.

2.Cho 24,3 gam Al vào 225ml dung dịch hỗn hợp NaNO3 1M và NaOH 3M khuấy đều cho đến khi ngừng khí thoát ra thì dừng lại. Thể tích khí thoát ra ở đktc là

3.Một hỗn hợp X bột S và kim loại M (hóa trị 2) có khối lượng là 25,9 gam. Cho X vào bình không chứa không khí đốt nóng bình chó phản ứng giữa S và M diễn ra hoàn toàn thu được chất rắn Y. Biết Y tan hoàn toàn trong dung dịch HCl dư cho 6,72 lít khí Z có dZ/H2 = 11,666. Tên kim loại M là

4.Tính pH của dung dịch có chứa CH3COOH 0,1M và CH3COONa 0,06 M. Biết pKa = 4,76.
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1/
3Fe3O4 + 28HNO3 → 9Fe(NO3)3 + NO + 14H2O
Fe3O4 + 10HNO3 → 3Fe(NO3)3 + NO2 + 5H2O
=>6Fe3O4 + 58HNO3 → 18Fe(NO3)3 + NO + 3NO2+ 29H2O
2/
nAl = 0,9 mol, nNO3- = 0,225 mol, nOH- = 0,675 mol
8Al + 3NO3- + 5OH- + 2H2O == > 8AlO2- + 3NH3
0,6-----0,225---0,375-------------------------------0,225 mol
2Al + 2OH- + 2H2O == > 2AlO2- + 3H2
0,3-----0,3--------------------------------0,45 mol
=> V = 22,4(nNH3+ nH2) = (0,225+ 0,45)*22,4 = 15,12 l.
3/
M + S → MS
Chất rắn Y hòa tan hoàn toàn dung dịch HCl =>không có S.
Vì dZ/H2 = 11,666 < dH2S/H2 =17 => Z gồm H2S và H2=> Y gồm MS và M dư.
M + 2HCl → MCl2 + H2
x------2x-----------x------x mol
MS + 2HCl == > MCl2 + H2
y------2y------------y ----y mol
x + y = 0,3 (1) 34x + 2y = 0,3*2*11,666 => x = 0,2 y= 0,1
=>mX = (M+32)*0,2 + 0,1M = 25,9 => M = 65: Zn
4/
Xét cân bằng: CH3COOH <=> CH3COO- + H+
Ban đầu: 0,1M-----------------0,06M
Cân bằng: 0,1-x------------------0,06 + x------x M
Ka = [CH3COO-]*[H+]/ [CH3COOH] = (0,06+x)x/(0,1-x) = 10-4,76 => x =2,894.10-5 => pH= 4,54.
 
Top Bottom