Giúp em với.

H

hocmai.toanhoc

Giải dùm em bài toán Hệ PT của thầy Phương đi ạ :( không dùng pp đặ ẩn fu. Thầy Phương chỉ gợi ý :
f(x)=(x^2 + 2xy + 2y^2 + 3x) + m(xy +y^2 + 3y + 1) = 0
Mong giúp dùm em.
Chào em!
Em đưa đề lên cụ thể để chị và các bạn theo dõi nhé! Đọc câu hỏi của em chị ko hiểu lắm. Ah, bài thầy Phương ra là ở khóa nào thế em? Khóa luyện đề hay là khóa đảm bảo?
 
Last edited by a moderator:
M

minhsang1511

Chào em!
Em đưa đề lên cụ thể để chị và các bạn theo dõi nhé! Đọc câu hỏi của em chị ko hiểu lắm. Ah, bài thầy Phương ra là ở khóa nào thế em? Khóa luyện đề hay là khóa đảm bảo?
Dạ ở khóa luyện đề bài đó là bài thầy Phương cho về luyện tập nhưng không dùng pp đặt ẩn phụ đề cụ thể :
Giải hệ 2 pt:
pt1: x^2 + 2xy + 2y^2 + 3x = 0
pt2: xy + y^2 + 3y + 1 =0
Trong tài liệu vs clip luyện thi của thầy không nhắc tới pương pháp này, thầy chỉ gợi ý như phần trên đầu em viết là thêm m.
 
H

hocmai.toanhoc

Dạ ở khóa luyện đề bài đó là bài thầy Phương cho về luyện tập nhưng không dùng pp đặt ẩn phụ đề cụ thể :
Giải hệ 2 pt:
[TEX]\left{\begin{ x^2 + 2xy + 2y^2 + 3x =0}\\{xy + y^2 + 3y + 1=0} [/TEX]
Trong tài liệu vs clip luyện thi của thầy không nhắc tới pương pháp này, thầy chỉ gợi ý như phần trên đầu em viết là thêm m.
Chào em!
Thầy Phương hướng cách làm thế là mục đích đưa về dạng [TEX](x+my)^2+3(x+my)+m=x^2+(m+2)xy+(m+2)y^2+3(x+my)+m[/TEX]. Sau đó em cân chỉnh hệ số và giải hệ [TEX]\left{\begin{m^2=m+2}\\{2m=m+2} [/TEX] thì được [TEX]m=2[/TEX]
Vậy bài toán này sẽ giải như sau: Lấy pt (2) nhân thêm 2 cộng vào pt (1) ta sẽ có [TEX](x+2y)^2+3(x+2y)+2=0[/TEX]
Đến đây thì chắc là em đã giải được chứ nhỉ!
Đây là cách giải tổng quát cho những bài cần phải nhân 6; nhân 7...thì mình ko thể mò xem là pt sẽ nhân với một số như thế nào.
 
Last edited by a moderator:
M

minhsang1511

Chào em!
Thầy Phương hướng cách làm thế là mục đích đưa về dạng [TEX](x+my)^2+3(x+my)+m=x^2+(m+2)xy+(m+2)y^2+3(x+my)+m[/TEX]. Sau đó em cân chỉnh hệ số và giải hệ [TEX]\left{\begin{m^2=m+2}\\{2m=m+2} [/TEX] thì được [TEX]m=2[/TEX]
Vậy bài toán này sẽ giải như sau: Lấy pt (2) nhân thêm 2 cộng vào pt (1) ta sẽ có [TEX](x+2y)^2+3(x+2y)+2=0[/TEX]
Đến đây thì chắc là em đã giải được chứ nhỉ!
Đây là cách giải tổng quát cho những bài cần phải nhân 6; nhân 7...thì mình ko thể mò xem là pt sẽ nhân với một số như thế nào.
Ngại quá cân chỉnh hệ số em gặp vấn đề rồi :(. Sau khi tìm ra được m thì em đã biết cách làm.
 
Last edited by a moderator:
M

minhsang1511

Ngại quá, cân chỉnh hệ số em gặp vấn đề rồi . Sau khi tìm ra được m thì em đã biết cách làm.
 
M

minhsang1511

Thầy chỉ em cân chỉnh hệ số dùm chớ 1 nùi em không biết ràng buộc như thế nào để tìm được m :(
 
Top Bottom