giúp em với mọi người ơi

H

hoasakura

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một bài hóa , help me

GIÚP em bài này với
2 hợp chất A, bB mạch hở ( chỉ chứa C,H,O) đơn chức đều tác dụng NaOH ko tác dụng với Na để đốt cháy m gam hh X gồm A,B cần 8,4 lít khí O2 ( đktc) và thu đc 6.72 lit CO2 (đkc) và 5.4g g H2O
a)cho biết A,B thuộc loại HC gì ( chứng minh QA,b ko làm mất màu dd Br2)
b) tính M tb của hh X
c) cho biết kl phân tử của B>A = 28 đvc tìm ctpt của A,b và ctct các đồng phân của chúng
4.gif
giúp em với thank mọi người nhiều nhiều
 
Last edited by a moderator:
T

tobzo

a, A,B là este
b,vì este là hợp chất đơn chức => công thức chung của A,B là CxHyO2 (x>= 2)
CxHyO2 + (x+y/4 - 1/2) O2 -----> xCO2 + y/2 H2O
nO2= 0,375
nCO2 = 0,3
nH2O = 0,3
=> giải hệ pt ta đc (x;y) = (2;4)
c, do x:y = 1:2 => A,B là este no , đơn chức. => không làm mất màu dd Br2
mà B>A = 28 dvC => công thưc của A là CH2O2 ; B = C3H7O2
huhuhuhuhu, mình làm sai chỗ nào rồi :(:)(:)(:)((
 
H

hoasakura

hu hu tớ cũng làm đến đó cơ mà đề bị sai thì phải hu hu bó tay :(( :(( :(( :(( :((
 
Last edited by a moderator:
H

hoasakura

@ tobzo :bọn mình chỉ mới tìm ra công thức đơn giản nhất của hai este thôi
tớ làm bài này thế nài
gọi ct chung đó là CxHyOz
CxHyOz + ( x+y/2 +z/4)O2 ----------> xCO2 + y/2H2O
nO2= 0.375mol, nCO2= 0.3mol nH2O= 0.3mol
x:Y:z= 2:4:1
CTĐGN là C2H4O
lại thấy A,B đều tác dụng với NaOH ko tác dụng với Na => A,B đều là este
mà nCO2= nH2O => este no đơn chức mạch hở ctchung là CnH2nO2=> ctpt tb của A,B là C4H8O2
do A>B 28 đvc nên A=C5H10O2,B=C3H6O2
hờ hờ hơi dài dòng nhưng chắc là đúng :D
 
H

hoasakura

ui zời ơi mình ngu quá ko cần tìm cái công thức đơn giản nhất kia làm zì mà tìm luôn công thức phân tử của este cũng đc
 
N

nhocpany

Theo Pany thì mình nên giải ntn:
a/ A,B tác dụng với NaOH, không tác dụng với Na, mặt khác nH2O=nCO2 ==>A,B là este no đơn chức, mạch hở.(vì A,B là HC no nên k làm mất màu dd Br2-dpcm)
b/ Gọi CTPT tb của X là CnH2nO2
Theo đề bài nO2=0.375,nCO2=0.3
Lập tỉ lệ: (3n-2)*0.3/2=0.375n ===>n=4
==> Mtb của X = 88
c/Theo đề bài giải hpt MB-MA=28 và MB + MA=88 ta đc A là C3H6O2 và B là C5H10O2
Còn đồng phân thì bó tay Pany k biết cách viết trên dđ :(

 
Top Bottom