Giúp em với hocmai.hoahoc

L

lalamanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1)Trên hai đĩa cân ở vị trí cân bang có 2 cốc thủy tinh ,mỗi cốc đựng 100ml dd HCl 20% .them vào cốc 1 10gam bột Fe ,cốc 2 10gam bột Zn
a)sau khi kết thúc phản ứng ,2 đĩa cân còn ở vị trí cân bang ko?Viết PTHH và gt
b)nếu người ta them vào cốc 1 20g bột Zn ,cốc 2 26g bột Fe .Sau pư kt,vị trí của 2 đĩa cân có thay đổi ko?gt
Câu 2)Cho 2 cốc A,B có cùng khối lượng .Đặt A,B lên 2 đĩa cân cho thăng bang .Cho vào cốc A 126 gam K2CO3 ,cốc B 85 gam AgNO3 .them vào cốc A 100g dd H2SO4 19,6% và vào cốc B 100g dd HCl 36,5% .Hỏi phải them bao nhiêu gam nước vào cốc A hay B để lập lại cân bang?
Câu 3)hỗn hợp A gồm 3 muối MgCl2 ,NaBr ,KI.Cho 93,4 gam hh A td với 700ml dd AgNO3 2M.sau khi kt pứ thu đc dd D và ktua B.Lọc ktua B cho 22,4 gam bột Fe vào dd D,Phản ứng xong thu đc chat rắn F và dd E.Cho F vào dd HCl dư tạo ra 4,48l H2 .Cho dd NaOH vào dd E thu đc ktua ,nung ktua trong kk đến klg ko đổi thu đc 24 gam chat rắn .tính kl ktua B?
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 3:

n AgNO3 = 1,4 mol.

Gọi x là n MgCl2 , y là n NaBr , z là KI
MgCl2 + 2AgNO3 ———→ Mg(NO3)2 + 2AgCl ↓
.x. . . . . . . .2x. . . . . . . . . . . . . x
NaBr + AgNO3 ———→ NaNO3 + AgBr ↓
.y . . . . . . y. . . . . . . . . . . .y
KI + AgNO3 ———→ KNO3 + AgI ↓
z . . . . z . . . . . . . . . . . z

Ta có 1 phương trình :
95x + 183y + 166z = 93,4 ( 1 )
Dung dịch D phản ứng với Fe => Dung dịch D phải chứa AgNO3 còn dư (phản ứng: Fe+2AgNO3=> Fe(NO3)2+Ag).
Chất rắn F phản ứng được với HCl => Trong F chứa Fe dư
n H2 = 0, 2 mol
Mà theo đề HCl dư => Fe hết => Số mol Fe = 0,2 mol .
nAgNO3 phản ứng = 2x + y + z = 1,4 – 0,2*2 = 1
Dung dịch E gồm Fe(NO3)2= 0,5 mol, x mol Mg(NO3)2; y mol NaNO3; z mol KNO3
E + NaOH ———→ Fe(OH)2 + Mg(OH)2.
Nung trong không khí tạo Fe2O3 = 0,1 và x mol MgO
=> 40x+0.1(160) = 24 => x = 0.2.
giải hệ ra y=0.4,z=0.2
=> m ↓ = 28,7 + 75,2 + 47 =150,9 gam .
 
Top Bottom