giup em voi!! hoa thay son

H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn giải:
[FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]Câu 2:[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]Gọi số mol FeO và Fe2O3 lần lượt là x,y ta có: x + y = 0,04 (1)[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]nO ( trong A chuyển hóa) = nCO phản ứng = nCO2 = NcaCO3 = 0,046 mol[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]mA = mB + mO(trong A chuyển hóa) = 4,784 + 0,046*16 = 5,52 (g)[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]= > 72x + 160y = 5,52 (2)[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]Giải hệ (1) và (2) tìm được : x=0,01 , y= 0,03[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]%mFeO = 72*0,01/5,52*100 = 13,04%[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]Câu 3:[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]Quy đổi hỗn hợp FeO, Fe3O4, Fe2O3 về hỗn hợp FeO và Fe2O3 [/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]Gọi số mol FeO và Fe2O3 lần lượt là x, y[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]Ta có: 72x + 160y = 7,68(1)[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]FeO + 2H+ == > Fe2+ + H2O[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]Fe2O3 + 6H+ == > 2Fe3+ + 3H2O[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]nH+ = 2x + 6y = 0,26 (2)[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]Giải hệ (1) và (2) tìm được: x=0,04 , y = 0,03[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]Áp dụng ĐLBT nguyên tố: nFe2O3 = 1/2nFe(trong hh đầu) = 1/2(0,04 + 0,03*2) = 0,05 mol[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]= > m= 160*0,05 = 8,0 gam.[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]Câu 7: [/FONT][FONT=&quot][/FONT] [FONT=&quot]Gọi công thức chung của Y là CxHy(x,y là các giá trị trung bình)[/FONT]
[FONT=&quot]nC (trong Y) = nCO2 = nCaCO3 = 0,295 mol[/FONT]
[FONT=&quot]Khối lượng dung dịch giảm = mCaCO3- mCO2 – mH2O => mH2O = 5,76 gam[/FONT]
[FONT=&quot]= >nH (trong Y) = nH( H2O) = 2*5,76/18 = 0,64 mol[/FONT]
[FONT=&quot]m = mC + mH = 0,295*12 + 0,64 = 4,18 gam.[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 10:[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]nhh khí =0,07 mol, Mhh khí = 2,59/0,07 = 37[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]Khí bị hoá thành màu nâu trong không khí là NO => Khí còn lại là N2O[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]=>nNO = nN2O = 0,035 mol[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
4HNO3 + 3e == > NO + H2O + 3NO3-
10HNO3 + 8e == > N2O + 6H2O + 8NO3-
nHNO3= 4nNO + 10nN2O = 0,49 mol
Câu 11.
[FONT=&quot]Quy đổi hỗn hợp FeO, Fe3O4, Fe2O3 về hỗn hợp FeO và Fe2O3 [/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]Gọi số mol FeO và Fe2O3 lần lượt là x, y[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]Ta có: 72x + 160y = 3,04 (1)[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]nO( trong X) = nH2 phản ứng = >x + 3y = 0,05 (2)[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]giải hệ tìm được : x=0,02, y= 0,01[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]Khi cho X phản ứng với H2SO4 đặc, chỉ có FeO bị oxi hóa:[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]nFeO =2nSO2 =>nSO2 = 0,01 mol =>V =224 ml[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
Câu 14.
[FONT=&quot]Phương trình phản ứng[/FONT]
[FONT=&quot]RCH2OH + CuO == > RCHO + Cu + H2O[/FONT]
[FONT=&quot]Khối lượng chất rắn trong bình giảm chính là số mol O trong CuO phản ứng
ta có: nO(trong CuO) = 0,32/16 = 0,02[/FONT]
[FONT=&quot]Hỗn hợp hơi gồm RCHO và H2O có: nRCHO =nH2O=nO(trong CuO) và M hh hơi = 31=>mhh = 31*0,04= 1,24 g.[/FONT]
[FONT=&quot]Áp dụng ĐLBTKL: m + mCuO = mhh hơi + mCu => m =1,24 + 64*0,02-80*0,02 =0.92 g.[/FONT]
Câu 16.
[FONT=&quot]Gọi công thức của axit cacboxylic là CnH2n-2kO2[/FONT]
[FONT=&quot]CnH2n-2kO2 + (1,5n-1-0,5k)O2 == > nCO2 + (n-k)H2O[/FONT]
[FONT=&quot]1-------------------(1,5n-1-0,5k)-----------n---------(n-k)[/FONT]
[FONT=&quot]n=3, n-k = 2 =>k=1[/FONT]
[FONT=&quot]=>nO2 = 3n axit = 0,3 mol => V O2 = 6,72 (l)[/FONT]
Câu 19.
[FONT=&quot]Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố: nFe(trong oxit ban đầu ) = 0,01 + 0,03*2 = 0,07 mol.[/FONT]
[FONT=&quot]nFe phản ứng với HCl = nH2 = 0,028 mol == > m oxit (trong B) = 4,784 – 56*0,028 = 3,216g [/FONT]
[FONT=&quot]Dùng phương pháp quy đổi hỗn hợp 3 oxit trong B về hỗn hợp của FeO và Fe2O3, [/FONT]
[FONT=&quot]Khi đó: noxit sắt từ = 1/3(nFeO + nFe2O3)[/FONT] [FONT=&quot] [/FONT]
 
F

fedocon

Câu 18. Đem oxi hoá hoàn toàn 28,6 gam hỗn hợp A gồm Al, Zn, Mg bằng oxi dư thu được 44,6 gam hỗn hợp oxit B. Hoà tan hết B trong dung dịch HCl được dung dịch D. Cô cạn dung dịch D được hỗn hợp muối khan là
A. 99,6 gam. B. 49,8 gam. C. 74,7 gam. D. 100,8 gam.
 
C

changeguyy

Câu 18. Đem oxi hoá hoàn toàn 28,6 gam hỗn hợp A gồm Al, Zn, Mg bằng oxi dư thu được 44,6 gam hỗn hợp oxit B. Hoà tan hết B trong dung dịch HCl được dung dịch D. Cô cạn dung dịch D được hỗn hợp muối khan là
A. 99,6 gam. B. 49,8 gam. C. 74,7 gam. D. 100,8 gam.
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng m 0 =44.6-28.6=16
--> nO=1 mol
áp dụng bảo toàn nguyên tố nO = n H2O =1
bảo toàn H n O (H2O ) =2 nH ( HCl ) =2 mol
bảo toàn khối lượng m oxit + mHCL = m muối + m H2O
--> muối = 99.6
 
Top Bottom