giúp em với,em rất cần!!!

L

linh110

lấy x(gam) P2O5 cho t/d với 338ml d/d NaOH 2M.sau p/ứng cô cạn d/dthu được 3x(gam) chất tan.tìm x???
A.11,36
B.17,04
C.12,78
D.14,2

Do tạo 3x gam chất rắn nên NaOH phải dư => dd gồm Na3PO4 NaOH
Gọi t là mol P2O5 -> 2Na3PO4
=> 164.2t + 40.(0,676-3.2a)=3x=3.142.t => t=0,08 => x=142.0,08=11,36
 
W

whitetigerbaekho

MP2O5 = 142

các loại muối tỉ lệ với P2O5 gồm Na3PO4(1.15), Na2HPO4(1), NaH2PO4(0.85) vậy 3x/x = 3 => rắn là Na3PO4 và NaOH dư
P2O5 + 6NaOH -> 2Na3PO4 + 3H2O
x/142......3x/71..........x/71
NaOH dư = 0,676 - 3x/71
Na3PO4 = x/71
Tổng khối lượng 2 muối này là 3x giải ra x = 11,36g ĐA: A
 
Top Bottom