giúp em với, e đang cần gấp

M

minhdung1505

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: hoàn thành các PTHH sau:
X1 + AlCl3 -> X2 + C02 + NaCl
X1 + X3 -> Al2(SO4)3 + Na2SO4 + H20
x1 + x3 -> CO2 +...
X2 + Ba(0H)2 -> X4 + H20
x4 + X3 + H20 -> X2 + X5 + ...
x1 + NaOH -> X6 + H2O
Al2(SO4)3 + X6 + h2O -> x2 + CO2 +...

Bài 2: hoà tan 28,4 g hỗn hợp 2 muối cacbonat của các kim loại kế tiếp nhau trong nhóm 2A của bảng tuần hoàn bằng dung dịch HCl dư, thoát ra 6,72l khí CÒ ( đktc ) thu được dd A
a) tổng khối lượng 2 muối clorua trong dd A
b) xác định 2 kim loại
c) tính % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp đầu.
 
K

khongphaibang

CÂU 1:


1, $AlCl_3 + 3NaHCO_3\rightarrow Al(OH)_3 + 3CO_2 + 3NaCl$

2, $2Al(OH)_3 + 6NaHSO_4 \rightarrow Al_2(SO_4)_3 + 3Na_2SO_4 + 6H_2O$

3, $NaHCO_3 + NaHSO_4 \rightarrow CO_2 + Na_2SO_4 + H_2O$

4, $ 2Al(OH)_3 + Ba(OH)_2 \rightarrow Ba(AlO_2)_2 + 4H_2O$

6, $NaHCO_3 + NaOH \rightarrow Na_2CO_3 + H_2O$

\Rightarrow $X_1 , X_2,X_3,X_4,X_5$
 
D

doannamthai

Hoà tan 28,4 g hỗn hợp 2 muối cacbonat của các kim loại kế tiếp nhau trong nhóm 2A của bảng tuần hoàn bằng dung dịch HCl dư, thoát ra 6,72l khí CÒ ( đktc ) thu được dd A
a) tổng khối lượng 2 muối clorua trong dd A
b) xác định 2 kim loại
c) tính % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp đầu.

n $CO_2$ = 0,3 (mol)
Đặt CT chung :

$RCO_3 + 2HCl ---> RCl_2 + H_2O + CO_2$
0,3----------0,6-----------------------0,3--------0,3 (mol)
a)
m HCl = 36,5.0,6 = 21,9 (g)
m $CO_2$ = 0,3.44 = 13,2 (g)
m $H_2O$ = 0,3.18 = 5,4 (g)
---> m $RCl_2$ = 28,4 + 21,9 - 5,4 - 13,2 = 31,7 (g)
b) ta có M trung bình của $RCO_3$ = 28,4/0,3 = 95
--> M trung bình của R là = 95 - 60 = 35
Vậy sẽ có kim loại có M > 35 và có kim loại có M < 35 (1)
Mà 2 kim loại này thuộc nhóm IIA và kế tiếp nhau (2)

Từ (1) và (2) ===> Đó là Mg và Ca
c) Bạn viết PTHH ra rồi lập lập phương trình theo m muối và n $CO_2$ tìm được . Bạn tự tính nhé ^.^
 
Top Bottom