giúp em với, cố giải cho em đầy đủ chút( em sẽ thanks)

B

becon_chibichibi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng m gam Cu trong oxi thu được 8,4 gam hỗn hợp X gồm CuO, Cu2O, Cu. Để hoà tan hoàn toàn 8,4 gam X cần dùng hết 22,5 gam dung dịch H2SO4 98% đun nóng, thu được V lít SO2 (đktc) duy nhất và dung dịch chỉ chứa muối đồng (II) sunfat.
Tính giá trị m và V.
 
L

leduydon

Gọi Công thức tổng quát cho cả X là $Cu_xO_y$ em viết pt ra, cân bằng
$Cu_xO_y + (2x-y)H_2SO_4---> x CuSO_4+(x-y)SO_2+(2x-y)H_2O$
0,225/(2x-y) <----- 0,225 ------------------>0,225/(x-y)

ta dựa và mX=8,4
ta có m= n. M
em thay vào tính được x=?y
thay lại phương trình sẽ tìm ra được thôi
còn tìm m thì $1 mol Cu_xO_y$ có x mol Cu
-------------->a mol $Cu_xO_y$ có ? mol Cu
xong em tính ra là Okay
 
M

mrsimper

hóa 8

giả sử sau phản ứng sinh ra x mol SO2 và y mol muối CuSO4.
n H2SO4 có trong dd là 0,225 mol.
Ta thấy nH2SO4 = 2n [H+] = n H2O = 0,225 mol.
=> Khối lượng nc tạo thành là : 4,05 g
Theo ĐLBTKL, ta có : m X + m H2SO4 = m CuSO4 + m SO2 + m H2O.
=>m CuSO4 + m SO2 =26,4.
<=> 160y + 64x = 26,4
Theo định luật bảo toàn nguyên tố, ta có: x+ y = n = = n H2SO4 = 0,225 mol.
suy ra x= 0,1 ,y=0,125.
còn lại tự tính nha bạn
 
D

dung_1208

excuse me

giải xong tôi vẫn không hiểu
--------- bạn có thể giải lại kĩ hơn được không
 
L

longlehoang3

giúp em đề hsg với

bài 1:
cho 22g hỗn hợp 2 kim loại nhôm và sắt tác dụng với dung dịch HCl dư trong đó nhôm chiếm 49,1% khối lượng hỗn hợp.
hỏi: a) tính khối lượng axit hcl cần dùng?
b) tính thể tích khí hidro sinh ra(ở đktc)
c)cho toàn bộ hidro trên đi qua 72g CuO nung nóng. Tính khối lượng chất rắn sau phản ứng?
Bài 2:
khử hoàn toàn hỗn hợp (nung nóng) gồm CuO và Fe2O3 bằng khí hidro, sau phản ứng thu được 12g hỗn hợp 2 kim loại. ngâm hỗn hợp kim loại này trong dung dịch HCl, phản ứng xong người ta thu được khí hidro có thể tích là 22,4 lit .
a)viết các PTHH xảy ra
b)tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi oxit có trong hỗn hợp ban đầu.
c)tính thể tích khí hidro đã dùng (Đktc) để khử hỗn hợp các oxit trên.
Bài 3:
hoà tan hoàn toàn 0,5g hỗn hợp gồm Fe và 1 kim loại háo trị II bằng dung dịch HCl thu được 1,12 lit (Đktc) khí hidro. Xác định kim loại hoá trị 2 đã cho.
bài 4:
hào tan hoàn toàn 12.1 gam hỗn hợp gồm CuO và một oxit kim loại háo trị II khác cần 10,95 g axit HCl biết tỉ lệ mol cua 2 oxit là 1 : 2.
a)Xác định công thức của oxit còn lại.
b)Tính % theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu.
 
Top Bottom