Giúp em với bài tập này

M

mmo_chicken

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhúng thanh kim loại M hoá trị II vào 1120 ml dung dịch CuS04 0,2 M . Sau khi phản ứng kết thúc , khối lượng thanh kim loại tăng 1,344 g và nồng độ CuS04 còn lại lài 0.05 M . Cho rằng Cu kim loại giải phóng ra bám hết vào thanh kim loại . Kim loại M là :

A. Mg
B. Al
C. Fe
D. Zn
 
H

honcuala

Nhúng thanh kim loại M hoá trị II vào 1120 ml dung dịch CuS04 0,2 M . Sau khi phản ứng kết thúc , khối lượng thanh kim loại tăng 1,344 g và nồng độ CuS04 còn lại là 0.05 M . Cho rằng Cu kim loại giải phóng ra bám hết vào thanh kim loại . Kim loại M là :

A. Mg
B. Al
C. Fe
D. Zn
Bạn áp dụng công thức cho dạng toán này như anh gì ở trên giải ấy, mình nhắc lại nhé và giải cụ thể:
m tăng= m bám vào - m tan ra
m giảm= m bám vào - m tan ra

Bạn phải xác định được kim loại nào tan ra và kim loại bám vào
Giải:
nCuSO4 ban đầu= (1120/1000). 0,2= 0,224(mol)
Sau khi phản ứng kết thúc, nồng độ CuS04 còn lại là 0.05 M
=> nCuSO4 còn lại= (1120/1000).0,05= 0,056(mol)
nCuSO4 ban đầu=nCuSO4phản ứng + nCuSO4 còn lại
=> nCuSO4phản ứng = nCuSO4 ban đầu - nCuSO4 còn lại = 0,224 - 0,056= 0,168(mol)
M + CuSO4 ---> MSO4 + Cu
0,168mol.........0,168mol.....................0,168mol
Ta có CT: m kim loại tăng =m bám vào kim loại - m kim loại tan ra
=> 0,168. 64 - 0,168.M= 1,344
Giải phương trình trên, ta được: M= 56 => Sắt (Fe)
 
Top Bottom