Chào em!
Em có thể dùng các công thức tính nhanh sau:
+ Mạch RLC khi có C thay đổi
- Khi [TEX]C=C_1[/TEX]hoặc [TEX]C=C_2[/TEX] mà công suất (hoặc cường độ hiệu dụng, hoặc hiệu điện thế 2 đầu điện trở R) không đổi thì ta có : [TEX]Z_L=\frac{Z_{C1}+Z_{C2}}{2}[/TEX]
- Khi [TEX]U_C[/TEX] cực đại thì ta có: [TEX](U_Cmax)^2=U^2+U_R^2+U_L^2[/TEX]
- Khi [TEX]U_C[/TEX] cực đại thì điện áp 2 đầu mạch RL vuông pha với điện áp u của 2 đầu mạch.
- Khi [TEX]C=C_1[/TEX]hoặc [TEX]C=C_2[/TEX] mà [TEX]U_C[/TEX] không đổi, đồng thời khi [TEX]C=C_0[/TEX] mà [TEX]U_C[/TEX]đạt cực đại thì ta có hệ thức liên hệ [TEX]C_0=\frac{C_1+C_2}{2}[/TEX]
+ Mạch RLC khi có C thay đổi
- Khi [TEX]L=L_1[/TEX]hoặc [TEX]L=L_2[/TEX] mà công suất (hoặc cường độ hiệu dụng, hoặc hiệu điện thế 2 đầu điện trở R) không đổi thì ta có : [TEX]Z_C=\frac{Z_{L1}+Z_{L2}}{2}[/TEX]
- Khi [TEX]U_L[/TEX] cực đại thì ta có: [TEX](U_Lmax)^2=U^2+U_R^2+U_C^2[/TEX]
- Khi [TEX]U_L[/TEX] cực đại thì điện áp 2 đầu mạch RC vuông pha với điện áp u của 2 đầu mạch.
- Khi [TEX]L=L_1[/TEX]hoặc [TEX]L=L_2[/TEX] mà [TEX]U_L[/TEX] không đổi, đồng thời khi [TEX]L=L_0[/TEX] mà [TEX]U_L[/TEX]đạt cực đại thì ta có hệ thức liên hệ [TEX]\frac{2}{L_0}=\frac{1}{L_1}+\frac{1}{L_2}[/TEX]
(em có thể áp dụng luôn các công thức này hoặc chứng minh lại sau đó nhớ và áp dụng cho nhanh em nhé!)