Giúp em với B-2010

W

whitetiger96ct

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 15: Gen A có chiều dài 153nm và có 1169 liên kết hiđrô bị đột biến thành alen a. Cặp gen Aa tự nhân đôi lần thứ nhất đã tạo ra các gen con, tất cả các gen con này lại tiếp tục nhân đôi lần thứ hai. Trong 2 lần nhân đôi, môi trường nội bào đã cung cấp 1083 nuclêôtit loại ađênin và 1617 nuclêôtit loại guanin. Dạng đột biến đã xảy ra với gen A là
A. thay thế một cặp A - T bằng một cặp G - X.
B. mất một cặp A - T.
C. mất một cặp G - X.
D. thay thế một cặp G - X bằng một cặp A - T.

Câu 21: Ở một quần thể ngẫu phối, xét hai gen: gen thứ nhất có 3 alen, nằm trên đoạn không tương đồng của nhiễm sắc thể giới tính X; gen thứ hai có 5 alen, nằm trên nhiễm sắc thể thường. Trong trường hợp không xảy ra đột biến, số loại kiểu gen tối đa về cả hai gen trên có thể được tạo ra trong quần thể này là
A. 45. B. 90. C. 15. D. 135.

Câu 40: Ở một loài thực vật, alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp; alen B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa vàng. Hai cặp gen này nằm trên cặp nhiễm sắc thể tương đồng số 1. Alen D quy định quả tròn trội hoàn toàn so với alen d quy định quả dài, cặp gen Dd nằm trên cặp nhiễm sắc thể tương đồng số 2. Cho giao phấn giữa hai cây (P) đều thuần chủng được F1 dị hợp về 3 cặp gen trên. Cho F1 giao phấn với nhau thu được F2, trong đó cây có kiểu hình thân thấp, hoa vàng, quả dài chiếm tỉ lệ 4%. Biết rằng hoán vị gen xảy ra cả trong quá trình phát sinh giao tử đực và giao tử cái với tần số bằng nhau. Tính theo lí thuyết, cây có kiểu hình thân cao, hoa đỏ, quả tròn ở F2 chiếm tỉ lệ
A. 49,5%. B. 54,0%. C. 16,5%. D. 66,0%.

và câu giải sơ đồ phả hệ nữa mà em không biết post lên thế nào T.T

^^ Mong anh chị và các bạn giúp đỡ. Xin cảm ơn, Thân....:)>-
 
Last edited by a moderator:
E

etete

15Ta có:
L = 1530 Ăngstrong = N/2 . 3,4
=> N = 900 nu
=> 2A + 2G = 900 (1)
Lại có:
H = 2A + 3G = 1169 (2)
(1) (2) => A = 181 nu = T v G = 269 nu = X

* Gọi số nu từng loại của gene a đột biến là A', G'

Vì số nu loại Adenin môi trường cung cấp là 1083 nu nên:
(A + A') (2^2 - 1) = 1083
=> A' = 180 nu

Vì số nu loại Guanin môi trường cung cấp là 1617 nu nên:
(G + G') (2^2 - 1) = 1617
=> G' = 270 nu

* Biện luận: ta thấy A nhiều hơn A' 1 nu và G ít hơn G' 1 nu nên dạng đột biến là thay 1 cặp A - T bằng 1 cặp G - X
Chọn A.
 
E

etete

16Gen thứ nhất có 3 alen, nằm trên đoạn không tương đồng của NST giới tính X thì số kiểu gen tối đa là: 3.(3 + 1) /2 + 3 = 9
Gen thứ 2 có 5 alen nằm trên NST thường thì có thể tạo ra số kiểu gen là: 5.(5 +1)/2 = 15
Vậy số kiểu gen tối đa trong quần thể về cả 2 gen là: 9.15 = 135.
--> Đáp án D đúng.
 
Top Bottom