Hóa 12 Xà phòng hóa

trlinlinhh

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng sáu 2019
3
1
6
22
Đà Nẵng
THPT Ngũ Hành Sơn

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Xà phòng hóa m gam este đơn chức X bằng KOH vừa đủ, thu được 49/43m gam muối và một andehit. X là:
A . CH3COOCH=CH2
B . HCOOCH=CH2
C . C2H5COOCH=CH-CH3
D . C2H5COOCH=CH2

Giúp em với ạ! Cảm ơn mọi người đã đọc.

Chọn 1 mol X
R-COO-R1 + KOH -> R-COOK + R1-OH
mX = m
m muối = 49m/43 => mX < m muối
=> R + R1 + 44 < R + 44 + 39 => R1< 39
Vì R1-OH là andehit => R1 là gốc không no CnH2n-1 => R1 = 27 là gốc CH2=CH- => andehit CH3-CHO
=> este X: R-COO-CH=CH2 có mX = m = R + 71
Muối R-COOK có m muối = R + 83
=> R + 83 = 49*(R + 71)/43 => R = 15
X là R-COO-CH=CH2 => câu A
 
Last edited:
Top Bottom