Giúp em với ạ

H

hang94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hoàn toàn 1 thanh nhôm vào dung dịch HNO3 thu đc 2,24lit (đktc) khí N2O. Tính số mol mà electron cho đi?
Thầy giúp em giải chi tiết bài này với ạ.

Em muốn hỏi nữa là làm thế nào để phân biệt nhanh nhất các chất và ion vừa có tính khử, vừa có tính oxihoa

Em cảm ơn ạ
 
H

hocmai.hoahoc

1. Hòa tan hoàn toàn 1 thanh nhôm vào dung dịch HNO3 thu đc 2,24lit (đktc) khí N2O. Tính số mol mà electron cho đi?

Áp dụng ĐLBT electron:
n e nhường = n e nhận = 8nN2O = 0,8 mol
Chú ý: Bài toán chỉ giải được khi phản ứng sinh ra N2O là duy nhất( không sinh ra NH4NO3 hay khí khác). Nếu có thêm sản phẩm khác thì cần thêm các dữ kiện thì mới tính được.
Để phân biệt nhanh nhất các chất và ion vừa có tính khử, vừa có tính oxi hóa em chỉ cần xác định số oxi hóa của các nguyên tử trong hợp chất đó. Nếu có nguyên tử nào có trạng thái oxi hóa trung gian( Fe2+. SO2, …) thì nó vừa có tính oxi hóa vừa có tính khử
 
Top Bottom